Vốn điều lệ tiếng anh là gì?

VỐN ĐIỀU LỆ TIẾNG ANH LÀ GÌ?

 

Khi thành lập công ty vốn điều lệ là một phần không thể thiếu, doanh nghiệp cần có vốn để hoạt động. Đây là vấn đề khá quan trọng, cũng là điều đầu tiên cần xem xét ngay khi chúng ta có ý tưởng khởi nghiệp. Vậy vốn điều lệ tiếng anh là? Có những quy định nào liên quan đến vốn điều lệ. Cùng GLaw tìm hiểu qua nội dung dưới đây:

1. Vốn điều lệ tiếng anh là gì? Charter là gì?

Vốn điều lệ tiếng anh được gọi là Charter capital là cách dịch thường gặp nhất. Bên cạnh đó cũng có trường hợp vốn điều lệ được dịch là Authorized capital.

* Định nghĩa vốn điều lệ tiếng anh là:

Charter capital is the total amount of capital contributed or committed by company members or shareholders in a certain period and is recorded in the company charter

2. Vốn điều lệ là gì theo Luật Doanh nghiệp mới nhất:

Charter capital là gì? Vốn điều lệ là hình thức góp vốn của các thành viên cổ đông góp hoặc cam kết đóng góp trong một thời hạn nhất định để duy trì hoạt động của doanh nghiệp. Số vốn đóng góp đó sẽ được lưu lại trong một hợp đồng gọi là điều lệ công ty để công bố cho các cổ đông.

Vốn điều lệ có thể thay đổi nếu có sự đồng ý của các cổ đông. Theo luật hiện hành thì vốn điều lệ khi thành lập công ty góp vốn thêm sẽ được góp ngay hoặc góp trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Tài sản góp vốn có thể là tiền Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, giá trị quyền sử dụng đất, giá trị quyền sở hữu trí tuệ, vàng, bí quyết kỹ thuật, công nghệ và các tài sản khác ghi trong điều lệ công ty.

  • Đối với hình thức góp vốn bằng tiền mặt có thể được thực hiện trực tiếp bằng tiền mặt hay thông qua phương thức chuyển khoản vào tài khoản công ty.
  • Còn đối với hình thức góp vốn bằng tài sản, thủ tục tiến hành góp vốn được tiến hành theo quy định của pháp luật.

Trong trường hợp đóng góp 100% vốn điều lệ thì góp vốn điều lệ có nghĩa là đầu tư vào công ty để trở thành chủ sở hữu công ty. Ngược lại trường hợp không đóng góp hoàn toàn vốn điều lệ thì góp vốn điều lệ có ý nghĩa là đồng sở hữu.

Mọi thành viên trong cổ đông và bộ phận điều hành doanh nghiệp có trách nhiệm nghiêm túc thực hiện theo những điều đã nêu trong điều lệ.

3. Quy định về vốn điều lệ công ty:

Tùy thuộc vào khả năng kinh tế của thành viên trong công ty và mục đich hoạt động, vốn điều lệ được quyết định cụ thể, căn cứ theo luật quy định tại Luật doanh nghiệp năm 2014 đối với doanh nghiệp pháp luật không quy định mức vốn cụ thể.

Dưới đây là các cơ sở để xác định vốn điều lệ, khi thành lập doanh nghiệp thành viên công ty cần lưu ý:

  • Phạm vi, quy mô hoạt động của công ty.
  • Tình hình tài chính hiện có và khả năng huy động thêm vốn của cá nhân, tổ chức.
  • Các dự án ký kết với đối tác.
  • Vì vốn điều lệ được dùng để sử dụng cho các hoạt động của công ty sau khi thành lập nên cần quan tâm chi phí hoạt động thực tế của công ty sau khi đã thành lập.

Thời gian để góp đủ vốn đối với doanh nghiệp mới thành lập là 90 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp theo quy định của pháp luật Việt Nam. Bắt buộc phải thông báo với sở kế hoạch đầu tư tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi công ty đăng ký hoạt động trong trường hợp hết thời hạn nhưng chưa góp đủ vốn đã đăng ký để thực hiện điều chỉnh vốn điều lệ.

Bên cạnh đó còn có vấn đề khác liên quan trực tiếp đến vốn điều lệ của công ty: Sau khi hoàn tất quy trình thành lập của công ty số vốn góp quyết định mức thuế môn bài công ty phải nộp. Thuế môn bài được chia thành hai mức theo quy định hiện hành:

Mức 1: Mức thuế môn bài: 3 triệu đồng /1 năm đối với vốn điều lệ trên 10 tỷ đồng.

Mức 2: Mức thuế môn bài: 2 triệu đồng/ 1 năm đối với vốn điều lệ từ 10 tỷ đồng trở xuống.

Nếu doanh nghiệp được thành lập từ 01/07 thì chỉ cần phải đóng 50% mức thuế môn bài của năm đó.

4. Ví dụ về góp vốn điều lệ của Công ty TNHH:

X và Y dự tính thành lập Công ty TNHH Sản Xuất Thương Mại Hoàng Lân. Thành viên X đăng ký góp vốn là 300,000,000 đồng và cam kết góp đủ số vốn này trong thời gian tối đa 60 ngày kể từ ngày công ty được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Còn thành viên Y đăng ký góp vốn là 600,000,000 đồng và cam kết góp đủ số vốn này trong vòng 35 ngày kể từ ngày công ty được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Hai thành viên X và Y đăng ký tổng mức vốn góp vào công ty là:

300,000,000đ + 600,000,000đ = 900,000,000đ

Kết quả: Con số 900,000,000đ được gọi là vốn điều lệ của Công ty TNHH Sản Xuất Thương Mại Hoàng Lân.

Trên đây là thông tin tham khảo trả lời cho câu hỏi “Vốn điều lệ tiếng anh là gì?” được chia sẻ bởi đội ngũ pháp lý của Công ty luật Glaw Vietnam. Hy vọng sẽ giúp ích cho doanh nghiệp trong vấn đề đặt tên trước khi thành lập doanh nghiệp.

 

GLaw Vietnam

Chúng tôi cung cấp dịch vụ Tư vấn luật, Tư vấn đầu tư nước ngoài, Tư vấn pháp lý cho doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp có vốn nước ngoài tại Việt Nam.

Thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài
Thành lập công ty, thành lập doanh nghiệp Việt Nam
Làm giấy phép kinh doanh

Hotline: 0945 929 727
Email: [email protected]