Giấy phép kinh doanh là gì? Làm sao xin cấp Giấy phép kinh doanh?

GIẤY PHÉP KINH DOANH LÀ GÌ? THỦ TỤC XIN GIẤY PHÉP KINH DOANH?

Giấy phép kinh doanh là gì?

   Nhằm quản lý các công việc kinh doanh của doanh nghiệp và thương nhân một cách dễ dàng và hiệu quả, Nhà nước bắt buộc phải hoàn thành một trong những thủ tục hành chính đó là đăng ký giấy phép kinh doanh. Doanh nghiệp phải được cấp giấy phép kinh doanh thì mới tiến hành kinh doanh một cách hợp pháp được. Vậy giấy phép kinh doanh là gì?

   Là giấy cho phép các cá nhân, các tổ chức hoạt động kinh doanh, khi đáp ứng đầy đủ điều kiện đăng ký kinh doanh theo những quy định của pháp luật hiện hành (theo quy định thì giấy phép kinh doanh được gọi là Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp). Về mặt pháp lý, các đối tượng được Sở Kế hoạch và đầu tư cấp giấy phép kinh doanh có đủ điều kiện để hoạt động kinh doanh. Theo Luật doanh nghiệp, đối với các doanh nghiệp trong nước thì ngành nghề đăng ký sẽ không hạn chế ngoại trừ kinh doanh ngành nghề có điều kiện.

   Ta có thể hiểu rằng giấy phép kinh doanh là loại giấy tờ có tính chất thông hành mà có nó thì các cá nhân, các tổ chức kinh doanh được hoạt động một cách hợp pháp.  Được nhà nước cho phép và bảo vệ quyền lợi. Đăng ký giấy phép kinh doanh là bước đầu tiên phải thực hiện để một doanh nghiệp hoạt động hợp pháp.

 

BẢNG GIÁ THÀNH LẬP CÔNG TY VIỆT NAM VÀ NƯỚC NGOÀI

 

Bảng giá thành lập công ty Việt Nam Dành riêng cho công ty có vốn và do người Việt Nam đứng đứng tên. Chi phí thành lập chỉ từ 1,5 triệu .

Tìm hiểu thêm

Bảng giá thành lập công ty nước ngoài

Thủ tục để người nước ngoài mở công ty nên được luật sư tư vấn kỹ, để quá trình thực hiện và kết quả đúng theo pháp luật.

Tìm hiểu thêm

Thủ tục làm giấy phép kinh doanh

1.  Đối với hộ kinh doanh cá thể

Bước đầu tiên để xin giấy phép kinh doanh cho hộ kinh doanh cá thể, bạn có thể liên hệ mua hồ sơ và nộp hồ sơ xin đăng ký giấy phép kinh doanh ở UBND quận, huyện nơi hộ kinh doanh đặt trụ sở kinh doanh hoặc liên hệ với công ty luật GLaw để được tư vấn và soạn hồ sơ theo đúng quy định.

Hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh cá thể gồm:

 • Đơn xin đăng ký kinh doanh (Theo mẫu)
 • Giấy chứng nhận đủ điều kiện đăng ký kinh doanh (theo mẫu) đối với ngành nghề có điều kiện.
 • Bản sao giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà (nơi đặt địa điểm kinh doanh) hoặc hợp đồng thuê mướn mặt bằng (Có xác nhận của UBND xã, phường, thị trấn hoặc cơ quan công chứng nhà nước)

2.  Đối với giấy phép thành lập công ty tnhh hoặc thành lập công ty cổ phần.

Tương tự với hồ sơ của hộ kinh doanh cá thể, tuy nhiên đối với thành lập công ty thì bạn phải được luật sư tư vấn chính xác các thông tin về ngành nghề, vốn điều lệ, tên công ty, địa chỉ công ty và thông tin người đại diện pháp luật cho hợp pháp. Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các thông tin, hồ sơ sẽ được nộp lên Sở kế hoạch và đầu tư để xin giấy phép kinh doanh, kế quả sẽ có sau 3-5 ngày làm việc nếu hồ sơ hợp lệ sở sẽ ra giấy phép đăng ký kinh doanh.

Bộ hồ sơ gồm có:

 • Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh do đại diện pháp luật công ty ký (theo mẫu qui định)
 • Dự thảo điều lệ công ty được tất cả các cổ đông sáng lập (hoặc người đại diện theo ủy quyền của cổ đông sáng lập là tổ chức) và người đại diện theo pháp luật ký từng trang
 • Danh sách cổ đông, thành viên sáng lập có chữ ký của tất cả cổ đông, thành viên và đại diện pháp luật (theo mẫu qui định)
 • CMND hoặc hộ chiếu phô tô công chứng của các thành viên hoặc cổ đông kèm theo

Sau khi có giấy phép kinh doanh bạn phải hoàn tất các thủ tục sau:

 • Tiến hành khắc dấu và nộp thông báo sử dụng mẫu dấu lên sở KH&ĐT
 • Tiến hành khai thuế ban đầu ở chi cục thuế quận, huyện nơi đặt trụ sở chính của doanh nghiệp
 • Mở tài khoản ngân hàng cho doanh nghiệp
 • Đăng ký sử dụng và kích hoạt token chữ ký số điện tử
 • Kích hoạt nộp thuế điện tử và nộp thuế môn bài cho năm nay
 • Treo bảng hiệu tại trụ sở công ty
 • Tiến hành xin đặt in hóa đơn ở chi cục thuế quận, huyện sau khi được chấp thuận doanh nghiệp tiến hành đặt in hóa đơn GTGT cho doanh nghiệp.

Công ty Luật GLaw chia sẽ cho bạn một số thông tin cơ bản để làm giấy phép kinh doanh theo quy định hiện hành. Để thực hiện nhanh chóng các thủ tục xin giấy phép kinh doanh hãy hệ với chúng tôi qua hotline: 0945.929.727 hoặc để lại thông tin qua email [email protected]