Ủy nhiệm chi là gì?

ỦY NHIỆM CHI LÀ GÌ

Ủy nhiệm chi xuất hiện nhằm mục đích giúp khách hàng lập, kí và điền thông tin theo mẫu ủy nhiệm chi của ngân hàng. Ngân hàng sẽ dựa vào đó để trích tiền từ tài khoản khách chi trả cho người thụ hưởng. Ủy nhiệm chi là gì? Bài viết dưới đây sẽ giải thích cụ thể câu hỏi này.

I. Ủy nhiệm chi là gì?

Ủy nhiệm chi còn được gọi với cái tên khác là lệnh chi hay UNC là phương thức là thanh toán mà người trả tiền sẽ lập lệnh thanh toán theo mẫu do ngân hàng cung cấp. Sau đó, người trả tiền gửi lại ngân hàng ở nơi mở tài khoản để yêu cầu trích một khoản tiền trong tài khoản thanh toán của mình bằng với số tiền được ghi trên ủy nhiệm chi để trả cho người thụ hưởng.

Nói một cách dễ hiều hơn thì đây là một loại chứng từ giao dịch mà người trả tiền sẽ lập với mục đích ủy quyền cho ngân hàng thanh toán tiền cho người thụ hưởng.

Một điều khác cần lưu ý là ủy nhiệm chi phải được lâp và kí bởi khách hàng. Và ngân hàng chỉ căn cứ vào đó để tiến hành thực hiện lệnh trích tiền để chuyển cho phía thụ hưởng. Ngoài nguyên nhân này thì việc ngân hàng tự động trích tiền từ tài khoản thanh toán của khách hàng không được phép nếu không có văn bản đã thỏa thuận trước đó.

II. Vai trò của ủy nhiệm chi:

Ủy nhiệm chi có thể dùng để thanh toán và chuyển tiền giữa 2 tài khoản trong hay cùng hệ thống.

Trong trường hợp sử dụng ủy nhiệm chi để thanh toán thì lúc thực hiện lệnh chi, số tiền của lệnh sẽ được chuyển một cách trực tiếp vào tài khoản thanh toán của người thụ hưởng.

Trong trường hợp sử dụng ủy nhiệm chi để thực hiện chuyển tiền thì số tiền sẽ được chuyển vào tài khoản thanh toán của người thụ hưởng nếu có cùng hệ thống ngân hàng. Nếu khác tài khoản ngân hàng thì trả cho người thụ hưởng qua tài khoản chuyển tiền phải trả.

III. Ủy nhiệm chi có mấy loại?

Hiện tại, khách hàng có thể dùng mẫu ủy nhiệm chi online hay mẫu ủy nhiệm chi được in sẵn tại quẩy giao dịch của ngân hàng.

1. Ủy nhiệm chi online:

Là mẫu được in trực tiếp từ trên website ngân hàng. Theo đó, khách hàng chỉ cần truy cập vào website của ngân hàng điền theo form thông tin có sẵn trên web và in ra mang đến ngân hàng.

2. Ủy nhiệm chi tại quầy:

Trong trường hợp không muốn làm ủy nhiệm chi online, bạn có thể đến các quầy giao dịch của ngân hàng để lấy mẫu giấy ủy nhiệm chi để điền trực tiếp. Với các khách hàng có giao dịch thường xuyên thì ngân hàng thường sẽ cho khách hàng một quyền ủy nhiệm chi để chủ động viết trước nội dung để tiết kiệm thời gian.

IV. Những ưu điểm và hạn chế khi thực hiện thanh toán ủy nhiệm chi:

Thanh toán bằng ủy nhiệm chi sẽ có những ưu điểm và hạn chế riêng. Tùy thuộc vào nhu cầu và tình hình trên thực tế khách hàng có thể cân nhắc sử dụng.

1. Ưu điểm:

  • Có hình thức thanh toán nhanh chóng và đơn giản.
  • Khách hàng ủy quyền cho ngân hàng thanh toán trực tiếp cho người thụ hưởng.
  • Ngân hàng kiểm soát chặt chẽ quá trình thanh toán nên ít có sai sót.

2. Hạn chế:

  • Cá nhân ủy quyền thanh toán có trách nhiệm trả cho ngân hàng một khoản phí.
  • Ngân hàng từ chối thực hiện giao dịch trong trường hợp tài khoản của người ủy quyển không đủ tiền để chi trả theo nội dung trên giấy ủy nhiệm chi. Vì vậy, quá trình thanh toán có thể bị chậm trễ.

V. Ủy nhiệm chi có bao nhiêu liên?

Thông thường ủy nhiệm chi sẽ có hai liên gồm có:

  • Liên một: ngân hàng giữ lại.
  • Liên hai: Sau khi Ngân hàng xác nhận sẽ đóng dấu, sau đó trả lại cho khách hàng để kế toán doanh nghiệp căn cứ vào đó làm hạch toán.

 

GLaw Vietnam

Chúng tôi cung cấp dịch vụ Tư vấn luật, Tư vấn đầu tư nước ngoài, Tư vấn pháp lý cho doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp có vốn nước ngoài tại Việt Nam.

Thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài
Thành lập công ty, thành lập doanh nghiệp Việt Nam
Làm giấy phép kinh doanh

Hotline: 0945 929 727
Email: [email protected]