Trademark là gì?

TRADEMARK LÀ GÌ?

Không chỉ ở Việt Nam mà trên thế giới tradeamark là vấn đề nhận được rất nhiều sự quan tâm. Vì đây là yếu tố song hành và quyết định đến việc tồn tại và phát triển của mỗi doanh nghiệp. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn “trademark là gì?”.

I. Trademark là gì?

Có thể hiểu trademark là nhãn hiệu và được kí hiệu theo biểu tượng TM hay cũng có thể là biểu tượng ® theo đăng kí liên bang trong trường hợp đơn đăng kí nhãn hiệu được văn phòng sáng chế & nhãn hiệu Hoa Kì chấp nhận.

Những tiêu chí để xác định và xem xét về một nhãn hiệu chính là sự độc đáo, đem lại dấu ấn riêng và phân biệt được với những nhãn hiệu khác có trên thị trường có cùng chung dòng sản phẩm, dịch vụ và pháp lí. Nhãn hiệu được mô tả một cách cụ thể và chính xác để không phải gây ra hiểu nhầm hoặc vướng vào các vi phạm về vấn đề sao chép hay tiêu cực khác.

Điều đặc biệt ở trademark đó là được bảo vệ mãi mãi, không có thời hạn về việc kết thúc khác với một số bằng sáng chế khác chỉ có cấp phép trong một khoảng thời gian nhất định. Và những nhãn hiệu theo thời gian chúng sẽ đi sâu và tạo dấu ấn trong tâm trí mỗi con người. Khi đã có nhận định chính xác và đúng đắn về trademark là gì điều đó sẽ giúp có những doanh nghiệp có thể dễ dàng hơn và lợi thế về mặt pháp lí, tạo điều kiện duy trì và phát triển doanh nghiệp vững mạnh sau này.

II. Việc đăng kí trademark đem lại những lợi ích gì?

Các doanh nghiệp được sử dụng nhãn hiệu một cách độc quyền. Khi đăng kí trademark, doanh nghiệp được bỏa hộ toàn hộ bởi pháp luật một cách toàn diện và không có bất kì người nào hay tổ chức nào khác có quyền được dùng những nhãn hiệu tương tự doanh nghiệp của bạn với cùng một lĩnh vực hoạt động. Điều này giúp doanh nghiệp cùng các dịch vụ và sản phẩm được tạo ra là độc quyền trên thị trường, giúp hạn chế tối đa mọi sự nhầm lẫn của người tiêu dùng và gây ảnh hưởng đến uy tín của chính doanh nghiệp.

Góp phần bảo vệ nhãn hiệu hạn chế các hành vi xâm phạm: Các hành vi xâm phạm thể hiện ở nhiều khía cạnh khác nhau, đặc biệt là việc sử dụng trái phép logo, nhãn hiệu trong cùng một lĩnh vực. Vì vậy, trong trường hợp không thực hiện đăng kí trademark thì sẽ rất khó khăn cho doanh nghiệp để đòi lại quyền lợi khi bị xâm phạm. Còn trong trường hợp đăng kí trademark thì văn bằng bảo hộ nhãn hiệu sẽ được xem là căn cứ pháp lí có hiệu lực tốt giúp doanh nghiệp đối phó lại với các hành vi trên, giúp duy trì hiệu quả và cả sự phát triển đối với doanh nghiệp.

Góp phần nâng cao giá trị các sản phẩm và dịch vụ: Một nhãn hiệu có đăng kí và đảm bảo về chất lượng chắc chắn là sự lựa chọn ưu tiên của khách hàng. Việc đăng kí trademark góp phần nâng tầm giá trị sản phẩm và đưa doanh nghiệp đến vị trí nhất định trên thị trường kinh doanh.

III. Những qui định của pháp luật về trademark:

Những chủ thể có quyền được đăng kí nhãn hiệu doanh nghiệp gồm những đối tượng dưới đây:

  • Những chủ thể hoàn toàn được quyền đăng kí nhãn hiệu cho các sản phẩm và dịch vụ do chính mình tạo ra.
  • Những chủ thể kinh doanh về dịch vụ có quyền nộp hồ sơ để thực hiện đăng kí nhãn hiệu cho những dịch vụ mà mình cung cấp.
  • Những chủ thể kinh doanh về lĩnh vực thương mại hàng hóa được đăng kí nhãn hiệu cho những mặt hàng của mình nếu người sản xuất cho phép.
  • Những tổ chức có thể nộp đơn đăng kí nhãn hiệu tập thể cho những mặt hàng của các thành viên.
  • Những tổ chức có chức năng kiểm soát, chứng nhận nguồn gốc, chất lượng, đặc điểm hay những tiêu chí khác của dịch vụ, sản phẩm cũng có quyền đăng kí nhãn hiệu cho các sản phẩm đó.

Những điều kiện chung đối với các nhãn hiệu được bảo vệ:

  • Có thể phân biệt rõ được các loại dịch vụ và hàng hóa của cá nhân sở hữu nhãn hiệu đối với các mặt hàng và chủ thể khác.
  • Những dấu hiệu được nhìn thấy dưới dạng chữ cái, hình vẽ, hình ảnh hay sự kết hợp giữa các yếu tố đó được thể hiện bằng nhiều màu sắc khác nhau.

 

 

GLaw Vietnam

Chúng tôi cung cấp dịch vụ Tư vấn luật, Tư vấn đầu tư nước ngoài, Tư vấn pháp lý cho doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp có vốn nước ngoài tại Việt Nam.

Thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài
Thành lập công ty, thành lập doanh nghiệp Việt Nam
Làm giấy phép kinh doanh

Hotline: 0945 929 727
Email: [email protected]