Thủ tục thay đổi tên công ty khó hay dễ?

THỦ TỤC THAY ĐỔI TÊN CÔNG TY KHÓ HAY DỄ?

Để chọn được một cái tên cho doanh nghiệp không phải là điều dễ dàng, chưa kể các quy định của pháp luật rất khắt khe trong việc đặt tên, nó còn phụ thuộc vào mong muốn và sở thích của chủ doanh nghiệp. Thì đối với việc thay đổi tên công ty sẽ càng phải cân nhắc hơn khi thương hiệu của công ty đã hình thành, vì nó còn ảnh hưởng đến đối tác đến khách hàng và quan trọng hơn phải tuân thủ đúng pháp luật.

Vậy chúng ta sẽ tìm hiểu thủ tục thay đổi tên công ty có khó hay dễ? các quy định gì trong việc thay đổi tên công ty và các lưu ý sau khi thay đổi.

 

1. TÊN CÔNG TY LÀ GÌ VÀ CẤU TẠO CÁC PHẦN CỦA TÊN CÔNG TY

Trước hết chúng ta phải tìm hiểu cho rõ tên công ty được cấu tạo từ các phần nào và việc thay đổi các phần nào thì được gọi là thay đổi tên công ty.

Hiện nay, các loại hình công ty phổ biến nhất bao gồm: Công ty TNHH MTV, Công ty TNHH 2TV và Công ty Cổ phần. Vậy phần Tên “TNHH MTV hay TNHH 2TV và Cổ phần” chỉ là loại hình của công ty, những phần này vẫn được quyền thay đổi nhưng sẽ không gọi là thay đổi tên công ty, mà gọi lại thay đổi loại hình công ty. Các thủ tục thay đổi loại hình, chuyển loại hình sẽ khác và các bạn có thể tham khảo bài viết: ….

Phần còn lại là tên riêng của công ty và thay đổi phần này chúng ta gọi là thay đổi tên công ty

Ví dụ: CÔNG TY TNHH GLAW VIỆT NAM, thì thay đổi tên công ty chính là thay đổi phần “ GLAW VIỆT NAM”

Tới đây các bạn đã rõ ràng hơn về tên công ty rồi phải không, chúng ta sẽ đi đến phần thủ tục.

 

2. THỦ TỤC THAY ĐỔI TÊN CÔNG TY

Theo quy định của nhà nước thì tất cả các doanh nghiệp đều có quyền được thay đổi tên công ty, nhưng phải thực hiện đúng và đầy đủ các thủ tục theo quy định.

Bước 1: Tra cứu tên công ty

  • Chúng ta phải tra cứu tên công ty mới có bị trùng, có doanh nghiệp khác đã dùng rồi hay chưa. Nếu đã bị trùng chắc chắn là không đăng ký được, việc tra cứu và đánh giá khả năng trùng lặp tên công ty phải có chuyên viên hỗ trợ mới chính xác nhất

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ

  • Giấy đề nghị thay đổi tên công ty (do đại diện pháp luật ký)
  • Quyết định thay đổi tên doanh nghiệp. Quyết định này phải ghi rõ các nội dung thay đổi trong Điều lệ công ty
  • Thông báo đổi tên công ty (do đại diện pháp luật ký)
  • Giấy tờ ủy quyền nếu không phải do đại diện pháp luật trực tiếp đi nộp

Bước 3: Nộp hồ sơ

  • Hồ sơ đã đầy đủ được nộp qua mạng lên phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch đầu tư. Hồ sơ sẽ được kiểm tra và thông báo hợp lệ sau 3 ngày làm việc (nếu không sai sót)

Bước 4: Khoảng 3-5 ngày sau khi hồ sơ hợp lệ, doanh nghiệp có thể lên nhận kết quả là giấy phép mới, để hoàn tất thủ tục đổi tên giấy phép kinh doanh.

Bước 5: Khắc lại con dấu và làm thông báo mẫu dấu

 

3. CÁC LƯU Ý CHO DOANH NGHIỆP SAU KHI THAY ĐỔI TÊN CÔNG TY

Sau khi hoàn tất thủ tục đổi tên công ty, doanh nghiệp cần lưu ý một số điểm sau đây:

  • Khi xong thủ tục đổi tên doanh nghiệp thì chắc chắn phải làm lại con dấu và thông báo lại mẫu dấu
  • Phải làm thông báo thay đổi tên công ty cho Hóa đơn, nếu hóa đơn điện tử chỉ cần điều chỉnh lại thông tin. Nếu là hóa đơn giấy phải đặt in ấn lại.
  • Phải làm công văn thay đổi tên công ty để thông báo đến các cơ quan có liên quan như: Chi cục thuế, Ngân hàng, Bảo hiểm…

Như vậy trên đây là tất cả các thủ tục thay đổi tên công ty được đội ngũ pháp lý của Công ty luật Glaw Vietnam chia sẽ, chắc chắn nó sẽ giúp ích rất nhiều cho doanh nghiệp.

 

Qua nhiều năm kinh nghiệm thực hiện các thủ tục pháp lý cho doanh nghiệp GLaw Vietnam đã đúc kết các nội dung chuẩn để thực hiện việc thay đổi địa chỉ công ty. Doanh nghiệp bạn có thể tự tham khảo và thực hiện.

GLaw Vietnam

Chúng tôi cung cấp dịch vụ Tư vấn luật, Tư vấn đầu tư nước ngoài, Tư vấn pháp lý cho doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp có vốn nước ngoài tại Việt Nam.

Thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài
Thành lập công ty, thành lập doanh nghiệp Việt Nam
Làm giấy phép kinh doanh

Hotline: 0945 929 727
Email: info@glawvn.com