Thủ tục cấp lý lịch tư pháp online như thế nào?

Thủ tục cấp lý lịch tư pháp online như thế nào?

Lý lịch tư pháp là loại giấy tờ vô cùng quan trọng với mục đích giúp xác định nhân thân, tiền án tiền sự của công dân dùng trong quá trình xác minh hay hồ sơ xin việc. Ngày nay để tiếc kiệm thời gian và chi phí thì việc làm lý lịch tư pháp online ra đời.

I. Đăng ký lý lịch tư pháp online là gì?

Trước đây, để nộp đơn xin một vụ án, bạn phải chuẩn bị hồ sơ và mang nó trực tiếp đến các cơ quan tư pháp để tố tụng, nộp đơn, ngày chờ hẹn để có được kết quả. Quá trình này mất rất nhiều thời gian, công sức, thậm chí cả trường hợp phải đi lại nhiều lần để hoàn thành và điều chỉnh thông tin.

Với việc nộp hồ sơ tòa án trực tuyến, công dân có thể yêu cầu một hồ sơ tòa án bất cứ nơi nào, chỉ với một máy tính kết nối với mạng, sau đó được xem xét và nhận kết quả tại nhà (nhân viên bưu điện sẽ đi đến địa chỉ bạn đang ghi âm để thu thập các tập tin và trả lại kết quả).

II. Ưu và nhược điểm khai lý lịch tư pháp online

Lợi ích lớn nhất của việc thực hiện hồ sơ tòa án trực tuyến có lợi ích lớn nhất là giúp tiết kiệm càng nhiều thời gian, công sức và chi phí đi lại càng tốt, đặc biệt là đối với những người ở xa hoặc học tập hoặc làm việc ở nước ngoài. Ngoài ra, cải cách này rất hữu ích cho các cơ quan tư pháp để giảm áp lực về tiếp nhận hàng ngày, do đó làm giảm thời gian nhập cảnh của những người đã báo cáo trước trên trang trực tuyến.

Mặt khác, hồ sơ tòa án trực tuyến cũng có những hạn chế nhất định, chẳng hạn như người đưa thư chưa được đào tạo đầy đủ, có thể cung cấp cho các cá nhân chữ ký không chính xác, dẫn đến việc gửi các tập tin hơn và hơn nữa. Ngoài ra còn có nhiều trường hợp nộp hồ sơ không đầy đủ, cần phải được hoàn thành, để người đưa tin trực tiếp.

III. Quy trình khai lý lịch tư pháp

1. Điền thông tin và nộp hồ sơ lý lịch tư pháp

Bước 1: Truy cập website: https://lltptructuyen.moj.gov.vn/home, chọn đối tượng và nơi thường trú hoặc tạm trú. Sau đó nhấp vào nút “Nhập tuyên bố” trên màn hình chính.

Bước 2: Nhập tất cả các thông tin cần thiết: bên cạnh thông tin cư trú, quy trình cư trú, thông tin đăng ký dịch thuật và đăng ký dịch vụ bưu chính.

 

Trang chủ của web đăng ký lý lịch tư pháp online

Lưu ý:

– Các mục được đánh dấu – là thông tin cần phải được hoàn thành.

– Ngày cấp giấy tờ phải được nhập đúng theo định dạng dd/mm/yy.

 

Trang nhập thông tin công dân

Bước 3: Xác nhận lại thông tin đã nhập. Bạn có thể in tuyên bố bằng cách nhấp vào “In tuyên bố” ở góc phải để làm cho nó thuận tiện để đọc lại nó.

Bước 4: Nhập mã xác nhận. Nhấn “Tiếp tục”, “OK”, và sau đó hệ thống sẽ trả về mã đăng ký trực tuyến. Sau đó nhấn nút “Kết thúc” để hoàn tất quá trình đăng ký.

Lưu ý: Bạn phải đăng ký số đăng ký trực tuyến để khi nộp đơn cung cấp mã này cho dịch vụ nhận để nhận kết quả cuộc hẹn trả lại.

2. Tra cứu hồ sơ lý lịch tư pháp

Bước 1: Truy cập website: https://lltptructuyen.moj.gov.vn/home, chọn đối tượng và nơi thường trú hoặc tạm trú. Sau đó nhấp vào nút “Tìm kiếm”.

 

Bảng tra cứu thông tin lý lịch tư pháp

Bước 4: Hệ thống sẽ hiển thị kết quả tìm kiếm khớp với thông tin tìm kiếm vừa được nhập. Thông tin hiển thị bao gồm: ngày hẹn điều trị, trạng thái xử lý, thông tin hồ sơ.

Bước 5: Kiểm tra chi tiết của tuyên bố bằng cách nhấp vào nút “Hiển thị chi tiết” (nếu cần)

3. Chỉnh sửa thông tin tờ khai

Bước 1: Nhấn nút “Chỉnh sửa tuyên bố” trên màn hình trạng thái của màn hình hiển thị.

Bước 2: Cập nhật thông tin hồ sơ và “Lưu”.

4. Hủy tờ khai

Bước 1: Nhấn nút “Hủy tuyên bố” trên màn hình trạng thái của màn hình hiển thị.

Bước 2: Hệ thống xác nhận đã hủy bỏ thành công việc trả lại.

Lưu ý: Chỉ có thể sửa thông tin hoặc hủy trả lại khi dịch vụ nhận chưa nhận được yêu cầu của bạn.

Mặc dù lợi ích của việc kiểm tra lý lịch tội phạm trực tuyến đã góp phần rất lớn vào quá trình cải cách thủ tục hành chính, nhưng cũng có những hạn chế đối với việc thực hiện hình thức này. Nộp hồ sơ trực tuyến cũng khá khó khăn khi người nộp đơn không hiểu quy trình và cách chuẩn bị đơn, dẫn đến các vấn đề không đáng có

Như vậy qua bài viết hướng dẫn cách thực hiện việc đăng ký online lý lịch tư pháp, hy vọng bạn đọc có thể nắm rõ và thực hiện chính xác từng bước nhằm tiết kiệm thời gian cũng như công sức so với việc phải di lại và làm thủ công, đặc biệt trong giai đoạn Covid- 19 vẫn đang đe dọa những nơi công cộng, tụ tập đông người.

 

GLaw Vietnam

Chúng tôi cung cấp dịch vụ Tư vấn luật, Tư vấn đầu tư nước ngoài, Tư vấn pháp lý cho doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp có vốn nước ngoài tại Việt Nam.

Thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài
Thành lập công ty, thành lập doanh nghiệp Việt Nam
Làm giấy phép kinh doanh

Hotline: 0945 929 727
Email: [email protected]