THỦ TỤC CẤP GIẤY PHÉP CHO THUÊ LẠI LAO ĐỘNG

 

Cho thuê lại lao động là việc người lao động đã được tuyển dụng bởi doanh nghiệp có chức năng cho thuê lại lao động, làm việc cho một doanh nghiệp khác và chịu sự điều hành, quản lý của doanh nghiệp này (doanh nghiệp thuê lại lao động), song vẫn duy trì quan hệ lao động với doanh nghiệp cho thuê lại lao động. Việc duy trì quan hệ lao động với doanh nghiệp cho thuê lại lao động được thể hiện thông qua việc các quyền lợi cơ bản của người lao động như tiền lương, tiền bảo hiểm,… vẫn được bên cho thuê lại lao động đảm bảo chi trả theo hợp đồng lao động giữa người lao động và bên cho thuê lại lao động. Bên cạnh đó, người lao động còn có thể được hưởng các phúc lợi khác như những người lao động chính thức từ chính doanh nghiệp thuê lại lao động mà người lao động đang làm việc.

Là một ngành nghề kinh doanh có điều kiện theo quy định của Luật đầu tư 2014, kinh doanh ngành nghề cho thuê lại lao động đòi hỏi doanh nghiệp phải đáp ứng và tuân thủ một cách chặt chẽ, nghiêm ngặt các điều kiện luật định. Trong phạm vi bài viết này, GLaw Việt Nam xin chia sẻ đến Quý khách hàng các điều kiện, trình tự, thủ tục để xin Giấy phép hoạt động cho thuê lại lao động cùng một số các lưu ý mà Quý khách hàng cần quan tâm nếu mong muốn kinh doanh ngành nghề này.

I. Điều kiện kinh doanh ngành nghề cho thuê lại lao động

Theo quy định tại Điều 5, Nghị định 29/2019/NĐ-CP, doanh nghiệp muốn kinh doanh ngành nghề cho thuê lại lao động phải đảm bảo các điều kiện sau:

1. Ký quỹ: Doanh nghiệp phải thực hiện việc ký quỹ số tiền 2.000.000.000 VNĐ (Hai tỷ đồng) tại ngân hàng thương mại hoặc chi nhánh ngân hàng nước ngoài thành lập và hoạt động hợp pháp tại Việt Nam.

2. Người đại diện theo pháp luật: phải đảm bảo các điều kiện sau:

 • Là người quản lý doanh nghiệp;

 • Không có án tích;

 • Đã làm việc trong lĩnh vực cho thuê lại lao động hoặc cung ứng lao động từ đủ 03 năm (36 tháng) trở lên trong thời hạn 05 năm liền kề trước khi đề nghị cấp giấy phép.

II. Trình tự, thủ tục xin cấp Giấy phép hoạt động cho thuê lại lao động

Để được cấp Giấy phép hoạt động cho thuê lại lao động, doanh nghiệp nộp trực tiếp 01 bộ hồ sơ xin cấp phép đến Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tại tỉnh, thành phố nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính. Trong thời hạn 27 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, doanh nghiệp sẽ được cấp Giấy phép hoạt động cho thuê lại lao động. Thành phần hồ sơ xin cấp giấy phép bao gồm:

 • Văn bản đề nghị cấp giấy phép của doanh nghiệp;

 • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp;

 • Bản lý lịch tự thuật của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp;

 • Phiếu lý lịch tư pháp số 1 của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp. Trường hợp người đại diện theo pháp luật là người nước ngoài thì phiếu lý lịch tư pháp số 1 được thay thế bằng phiếu lý lịch tư pháp hoặc văn bản xác nhận người lao động nước ngoài không phải là người phạm tội hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự của nước ngoài cấp;

 • Giấy chứng nhận ký quỹ kinh doanh cho thuê lại lao động;

 • Văn bản chứng minh thời gian đã làm việc của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp:

  • Bản sao được chứng thực từ bản chính hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp;

  • Bản sao được chứng thực từ bản chính quyết định bổ nhiệm (đối với người làm việc theo chế độ bổ nhiệm) hoặc văn bản công nhận kết quả bầu (đối với người làm việc theo chế độ bâu cử) của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

Với yêu cầu về thành phần hồ sơ như trên, các tài liệu và giấy tờ mà Quý khách hàng cần cung cấp để GLaw Việt Nam thực hiện dịch vụ bao gồm:

 • 02 Bản sao y chứng thực Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp;

 • Bản gốc Phiếu lý lịch tư pháp số 1 nếu người đại diện pháp luật là người Việt Nam hoặc Phiếu lý lịch tư pháp nếu người đại diện pháp luật là người nước ngoài;

 • Bản gốc Giấy chứng nhận đã ký quỹ 2.000.000.000 đồng tại ngân hàng;

 • 02 Bản sao y có chứng thực Hợp đồng lao động của người đại diện theo pháp luật tại công ty cũ;

 • 04 Ảnh 4x6 của người đại diện theo pháp luật;

 • Bảng lương hoặc sổ bảo hiểm của người đại diện pháp luật tại công ty cho thuê lại lao động mà người đại diện pháp luật làm việc trước đó.

III. Một số lưu ý khi xin cấp Giấy phép hoạt động cho thuê lại lao động

1. Về hợp đồng lao động của người đại diện pháp luật tại công ty cho thuê lại lao động cũ

Ngành nghề cho thuê lại lao động đòi hỏi điều kiện về kinh nghiệm của người điều hành doanh nghiệp tương đối nghiêm ngặt. Vậy nên, bắt buộc rằng chức danh của người đại diện pháp luật trong thời gian làm việc ở công ty về cho thuê lại lao động cũ phải là chức danh từ cấp Trưởng phòng trở lên (liên quan đến hoạt động lao động). Chức danh này phải được thể hiện rõ ràng trong Hợp đồng lao động mà người đại diện pháp luật đã ký với công ty cũ.

2. Về hoạt động thẩm tra của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội

Theo quy định của Nghị định 29/2019/NĐ-CP và trên thực tế là tùy theo mức độ cần thiết, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội sẽ cử đoàn thẩm tra đánh giá xuống doanh nghiệp để kiểm tra tình trạng pháp lý của doanh nghiệp hoặc để thẩm định các nội dung trong hồ sơ đăng ký xin cấp phép trong trường hợp còn vướng mắc. Do vậy, doanh nghiệp cần lưu ý chuẩn bị đầy đủ các nội dung và giấy tờ cần thiết để đảm bảo việc thẩm tra diễn ra nhanh chóng và thuận lợi.

 

GLaw Vietnam

Chúng tôi cung cấp dịch vụ Tư vấn luật, Tư vấn đầu tư nước ngoài, Tư vấn pháp lý cho doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp có vốn nước ngoài tại Việt Nam.

- Thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài
- Thành lập công ty, thành lập doanh nghiệp Việt Nam
-
Làm giấy phép kinh doanh

Hotline: 0945 929 727
Email: info@glawvn.com

Tin liên quan

Kinh doanh khóa học online, coaching online có cần phải đăng ký kinh doanh không?

Kinh doanh khóa học online, coaching online có cần phải đăng ký kinh doanh không?

Hiện nay, mô hình kinh doanh khóa học online và coaching đang được nhiều người thực hiện do nhu ...

Làm thế nào để công ty IT được hưởng ưu đãi về thuế?

Làm thế nào để công ty IT được hưởng ưu đãi về thuế?

Công ty IT thực hiện sản xuất phần mềm được hưởng ưu đãi về Thuế thu nhập doanh nghiệp ...

Công ty IT được hưởng ưu đãi thuế như thế nào?

Công ty IT được hưởng ưu đãi thuế như thế nào?

Trước sự phát triển của công nghệ, sản phẩm phần mềm ngày càng đa dạng để phục vụ trong ...

Các phương án thành lập công ty IT có vốn nước ngoài tại Việt Nam

Các phương án thành lập công ty IT có vốn nước ngoài tại Việt Nam

Theo quy định hiện hành, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài hoạt động trong lĩnh vực công ...

Thành lập công ty IT có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam

Thành lập công ty IT có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam

Hiện nay, ngành nghề lập trình phần mềm hay còn gọi là ngành IT đang là ngành nghề khuyến ...

Theo dõi Glaw Viet Nam