Mẫu hợp đồng chuyển nhượng cổ phần

MẪU HỢP ĐỒNG CHUYỂN NHƯỢNG CỔ PHẦN

 

Hợp đồng chuyển nhượng là một loại hợp đồng cần thiết và quan trọng khi thực hiện việc chuyển nhượng cổ phần. Hợp đồng gồm những nội dung gì? Cần lưu ý gì khi sử dụng hợp đồng này?  Cùng GLaw tìm hiểu rõ hơn về loại hợp đồng này qua bài viết dưới đây.

1. Hợp đồng chuyển nhượng cổ phần là gì?

Hợp đồng chuyển nhượng cổ phần là loại hợp đồng phát sinh trong công ty cổ phần bao gồm thông tin về các bên trong hợp đồng, mệnh giá và số lượng cổ phần, phương thức và thời hạn thanh toán, thời gian thực hiện chuyển nhượng và các nội dung khác.

Hợp đồng chuyển nhượng cổ phần phải được xác lập bằng văn bản, thông qua họp đại hội cổ đông và đăng ký với Sở kế hoạch đầu tư tỉnh/thành phố nơi doanh nghiệp đặt trụ sở.

2. Cần lưu ý khi soạn thảo hợp đồng chuyển nhượng cổ phần ?

Hợp đồng chuyển nhượng cổ phần là một hợp đồng quan trọng, được sử dụng trong các cuộc họp quan trọng giữa các cổ đông trong công ty, mang những nội dung quyết định. Vì vậy, người soạn thảo văn bản cần hết sức cẩn thận và cấn nắm rõ các kiến thức cần có khi soạn thảo loại hợp đồng này.

Dưới đây là những lưu ý về nội dung hợp đồng chuyển nhượng cổ phần mà người soạn thảo cần biết, đặc biệt đối với những người ít kinh nghiệm thì trước khi soạn thảo hợp đồng bạn cần phải tìm hiểu những thông tin liên quan để hợp đồng chuyển nhượng đạt yêu cầu.

Yêu cầu các cổ đông thỏa thuận rõ các điều khoản dưới đây nhằm đảm bảo tính chặt chẽ của hợp đồng chuyển nhượng:

  • Mệnh giá, số lượng cổ phần chuyển nhượng.
  • Thời điểm hợp đồng phát sinh hiệu lực.
  • Thời điểm chuyển giao cổ phần và thời điểm thanh toán khi mu bán cổ phần.
  • Nghĩa vụ thuế từ chuyền nhượng cổ phần.

Để xác minh rõ thời điểm ghi nhận tư cách cổ đông mới cho người nhận chuyển nhượng, bên cạnh đó hạn chế các tranh chấp nội bộ doanh nghiệp về cổ phần, thông thường các công ty lớn sẽ lập kèm biên bản thanh lý hợp đồng chuyển nhượng.

3. Khi nào chuyển nhượng cổ phần được coi là hoàn thành?

Trong trường hợp chuyển nhượng cổ phần cho người nước ngoài thì việc chuyển nhượng cổ phần được xem là hoàn thành khi công ty thay đổi xong nội dung đăng ký doanh nghiệp tại phòng đăng ký kinh doanh.

Ngoài ra, đối với công ty vốn nước ngoài còn phải bổ sung thêm thủ tục điều chỉnh giấy chứng nhận đăng ký đầu tư để cập nhật lại danh sách nhà đầu tư công ty

Trong trường hợp chuyển nhượng cổ phần của cá nhân, tổ chức Việt Nam thì hoạt động chuyển nhượng được xem là thành công khi các bên lập biên bản thanh lý hợp đồng. Các nghĩa vụ còn lại như nộp thuế và kê khai sẽ do các bên tự kê khai hoặc ủy quyền cho công ty thay mặt kê khai và nộp thuế từ chuyển nhượng cổ phần.

4. Mẫu hợp đồng chuyển nhượng cổ phần:

Hiện nay có khá nhiểu mẫu hợp đồng chuyển nhượng được chia sẻ trên Internet, nếu bạn đang cần sử dụng mẫu hợp đồng này nhưng không có nhiều thời gian và kinh nghiệm để soạn thảo mẫu hợp đồng này. Có thể tải bằng link dưới đây mẫu hợp đồng chuyển nhượng cổ phần này chỉ mang tính tham khảo.

Trước khi áp dụng vào thực tế quý vị cần tìm hiểu và nghiên cứu kỹ bộ Luật Dân sự, Luật Doanh nghiệp và các luật liên quan khác hay tham khảo ý kiến của luật sư.

https://drive.google.com/file/d/1iOieCXbVUOstwbiaehdqXgSJRQ6ja5W5/view?usp=sharing

 

Trên đây là mẫu hợp đồng chuyển nhượng cổ phần được sử dụng khá phổ biến hiện nay theo quy chuẩn công văn của Chính phủ. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể thay đổi một số nội dung sao cho phù hợp với công ty/ tổ chức. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì cần giải đáp vui lòng liên hệ với GLaw Vietnam để được tư vấn thêm.

 

GLaw Vietnam

Chúng tôi cung cấp dịch vụ Tư vấn luật, Tư vấn đầu tư nước ngoài, Tư vấn pháp lý cho doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp có vốn nước ngoài tại Việt Nam.

Thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài
Thành lập công ty, thành lập doanh nghiệp Việt Nam
Làm giấy phép kinh doanh

Hotline: 0945 929 727
Email: [email protected]