MẪU ĐIỀU LỆ CÔNG TY CỔ PHẦN

 

Trong quy định về các vấn đề hoạt động nội bộ các mô hình công ty cổ phần điều lệ công ty là một nội dung khá quan trọng và cần thiết. Bài viết dưới đây GLaw sẽ chia sẻ với bạn đọc những điều cơ bản cần biết xoay quanh điều lệ công ty cổ phần và cập nhật mẫu điều lệ công ty cổ phần mới nhất hiện nay.

1. Điều lệ công ty cổ phần là gì?

Điều lệ công ty cổ phần là bản thỏa thuận giữa cổ đông và người sáng lập công ty dựa trên những khuôn mẫu chung của luật pháp (luật thuế, luật lao động, luật tài chính – kế toán, luật doanh nghiệp,…) để ấn định cách hình thành, hoạt động và giải thể của một doanh nghiệp và các vấn đề về xác lập, thay đổi, hủy bỏ điểu lệ phải tuân thủ các quy định của pháp luật.

Điều lệ được xem như là bản hiến pháp của mỗi doanh nghiệp. Trường hợp xảy ra tranh chấp, điều lệ là căn cứ pháp lý đầu tiên và quan trọng nhất được đưa ra, các cơ quan có thẩm quyền sẽ dựa vào đó đề giải quyết tranh chấp.

Thông thường điều lệ công ty được tạo lập trong trong trường hợp phát sinh hai sự kiện đó là khi đăng ký thành công doanh nghiệp hay khi bổ sung thay đổi/thay đổi trong quá trình thực hiện các hoạt động kinh doanh của daonh nghiệp. Không có mẫu hướng dẫn cụ thể để tạo lập điều lệ công ty, dù lập điều lệ công ty trong trường hợp nào thì điều lệ công ty cũng cần có những nội dung nhất định đã được quy định trong Luật doanh nghiệp 2014.

2. Điều lệ công ty cổ phần bao gồm những nội dung gì?

Để lập nên bản điều lệ, có những nguyên tắc nhất định mà doanh nghiệp cần lưu ý như sau:

Thứ nhất: Không được trái với quy định của pháp luật bao gồm những quy định về Luật Doanh nghiệp, Luật Thương mại, Bộ luật dân sự, pháp luật về thuế và kế toán,…

Thứ hai: Là một hợp đồng nhiều bên dựa trên cơ sở tự nguyện, thỏa thuận để quy định về các quyền và nghĩa vụ của các bên trong các hoạt động tổ chức, quản lý và hoạt động của công ty.

Thứ ba: Cũng như điều lệ của các loại hình doanh nghiệp khác, đối với điều lệ thành lập công ty cổ phần cũng phải có một số nội dung quy định tại Điều 25 Luật doanh nghiệp 2014

  • Tên, địa chỉ trụ sở chính công ty; tên địa chỉ chi nhánh và văn phòng đại diện công ty (nếu có); ngành nghề kinh doanh.

  • Tổng số cổ phần, loại cổ phần và mệnh giá của từng loại cổ phần đó đối với công ty cổ phần; Vốn điều lệ.

  • Các thông tin và đặc điểm cơ bản của chủ sở hữu công ty, thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn; các thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh; của cổ đông sáng lập đối với công ty cổ phần; giá trị vốn góp và phần vốn góp của mỗi thành viên đối với loại hình công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty hợp danh; số lượng cổ phần, loại cổ phần và mệnh giá từng loại cổ phần của cổ đông sáng lập.

  • Cơ cấu tổ chức quản lý, quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật/cổ đông/thành viên công ty.

  • Các tiêu chí, căn cứ đề xác định thù lao, tiền lương và thưởng cho kiểm soát viên và người quản lý.

  • Nguyên tắc để xử lý khi lỗ trong hoạt động kinh doanh và phân chia lợi nhuận sau thuế.

  • Thể lệ để sửa đổi hoặc bổ sung điều lệ; thể lệ để thông qua các quyết định của công ty và nguyên tắc để giải quyết tranh chấp nội bộ.

  • Các trường hợp yêu cầu mua lại cổ phần của cổ đông; Và các trường hợp giải thể, trình tự thực hiện giải thể và các thủ tục thanh lý tài sản công ty.

3. Mẫu điều lệ công ty cổ phần:

Dưới đây là mẫu điều lệ công ty cổ phần nêu rõ các điều khoản của công ty cổ phần, hình thức tên gọi, số vốn đầu tư và trụ sở doanh nghiệp. Tuy nhiên chỉ mang tính chất tham khảo, trước khi áp dụng vào thực hiện quý khách hàng cần tìm hiểu và nghiên cứu quy định của pháp luật liên quan cũng như tham khảo ý kiến luật sư.

https://drive.google.com/file/d/1ekOZ-qWZySuGjRR5IqqdOm5hb03b9rCG/view?usp=sharing

Trên đây là mẫu điều lệ công ty cổ phần được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì cần giải đáp vui lòng liên hệ với GLaw Vietnam để được tư vấn thêm.

 

GLaw Vietnam

Chúng tôi cung cấp dịch vụ Tư vấn luật, Tư vấn đầu tư nước ngoài, Tư vấn pháp lý cho doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp có vốn nước ngoài tại Việt Nam.

- Thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài
- Thành lập công ty, thành lập doanh nghiệp Việt Nam
-
Làm giấy phép kinh doanh

Hotline: 0945 929 727
Email: info@glawvn.com

Tin liên quan

Kinh doanh khóa học online, coaching online có cần phải đăng ký kinh doanh không?

Kinh doanh khóa học online, coaching online có cần phải đăng ký kinh doanh không?

Hiện nay, mô hình kinh doanh khóa học online và coaching đang được nhiều người thực hiện do nhu ...

Làm thế nào để công ty IT được hưởng ưu đãi về thuế?

Làm thế nào để công ty IT được hưởng ưu đãi về thuế?

Công ty IT thực hiện sản xuất phần mềm được hưởng ưu đãi về Thuế thu nhập doanh nghiệp ...

Công ty IT được hưởng ưu đãi thuế như thế nào?

Công ty IT được hưởng ưu đãi thuế như thế nào?

Trước sự phát triển của công nghệ, sản phẩm phần mềm ngày càng đa dạng để phục vụ trong ...

Các phương án thành lập công ty IT có vốn nước ngoài tại Việt Nam

Các phương án thành lập công ty IT có vốn nước ngoài tại Việt Nam

Theo quy định hiện hành, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài hoạt động trong lĩnh vực công ...

Thành lập công ty IT có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam

Thành lập công ty IT có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam

Hiện nay, ngành nghề lập trình phần mềm hay còn gọi là ngành IT đang là ngành nghề khuyến ...

Theo dõi Glaw Viet Nam