Giấy phép ICP là gì?

GIẤY PHÉP ICP LÀ GÌ ?

Hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp đã và đang  thiết lập một trang thông tin điện tử tổng hợp nhiều nguồn thông tin về chính trị, kinh tế, văn hóa và xã hội để có thể đáp ứng nhu cầu cập nhật tin tức của người truy cập. Để thực hiện được hoạt động này, doanh nghiệp cần phải xin cấp Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp (hay còn được gọi là Giấy phép ICP) trước khi trích xuất thông tin từ các nguồn chính thức của các cơ quan báo chí hoặc từ các trang web của các cơ quan Đảng và Nhà nước.

Trong phạm vi bài viết này, GLAW sẽ cung cấp cho quý doanh nghiệp quy trình thủ tục để xin cấp giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp (hay còn gọi là Giấy phép ICP).

Muốn xin cấp được Giấy phép ICP thì doanh nghiệp phải đáp ứng các điều kiện về chủ thể, tổ chức, nhân sự, quản lý thông tin và tên miền; điều kiện về kỹ thuật theo quy định của pháp luật để đảm bảo công ty có đầy đủ khả năng vận hành trang thông tin điện tử tổng hợp.

Sau khi doanh nghiệp đã xây dựng trang thông tin điện tử tổng hợp và đáp ứng đầy đủ các điều kiện trên, doanh nghiệp tiến hành thủ tục đề nghị cấp giấy phép ICP như sau:

I. Thành phần hồ sơ:

1. Đơn đề nghị cấp giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp;

2. Bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Giấy chứng nhận đầu tư;

3. Đề án hoạt động bao gồm các nội dung chính: Mục đích cung cấp thông tin; nội dung thông tin, các chuyên mục dự kiến; nguồn tin chính thức, bản in trang chủ và các trang chuyên mục chính; phương án nhân sự, kỹ thuật, quản lý thông tin, tài chính nhằm bảo đảm hoạt động của trang thông tin điện tử tổng hợp; thông tin địa điểm đặt hệ thống máy chủ tại Việt Nam;

4. Văn bản chấp thuận của các tổ chức cung cấp nguồn tin để đảm bảo tính hợp pháp của nguồn tin.

II. Trình tự thủ tục:

  • Tạo tài khoản bằng chữ ký số điện tử trên trang dichvucong.mic.gov.vn và nộp hồ sơ online tại trang trên.
  • Hoặc gửi hồ sơ qua bưu điện.

III. Cơ quan thực hiện: Sở Thông tin và Truyền thông

IV. Thời hạn: Trong thời hạn 10 (mười) ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ

V. Kết quả: Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp có thời hạn theo đề nghị của tổ chức, doanh nghiệp nhưng tối đa không quá 10 năm.

Lưu ý:

  • Doanh nghiệp phải thực hiện chế độ báo cáo định kỳ mỗi năm một lần và báo cáo đột xuất theo yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền vào trước ngày 15/01 hằng năm.
  • Những trang thông tin điện tử tổng hợp mà có cung cấp cho cộng đồng người sử dụng mạng dịch vụ tạo trang thông tin điện tử cá nhân, diễn đàn (forum), trò chuyện (chat) trực tuyến, chia sẻ âm thanh, hình ảnh và các hình thức dịch vụ tương tự khác) phải đề nghị cấp phép như đối với mạng xã hội.
  • Theo quy định của pháp luật hiện hành thì mức phạt hành chính cho việc thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp khi chưa được cấp phép là 50.000.000 đồng – 70.000.000 đồng.

 

GLaw Vietnam

Chúng tôi cung cấp dịch vụ Tư vấn luật, Tư vấn đầu tư nước ngoài, Tư vấn pháp lý cho doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp có vốn nước ngoài tại Việt Nam.

Thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài
Thành lập công ty, thành lập doanh nghiệp Việt Nam
Làm giấy phép kinh doanh

Hotline: 0945 929 727
Email: [email protected]