Doanh nghiệp Việt Nam bán mình cho nhà đầu tư ngoại (M-A) diễn ra sôi động năm 2017

DOANH NGHIỆP VIỆT NAM BÁN MÌNH CHO NHÀ ĐẦU TƯ NGOẠI (M&A)

DIỄN RA SÔI ĐỘNG NĂM 2017

 

Năm 2017 có thể nói là năm mà thị trường mua bán và sáp nhập (M&A) diễn ra sôi động. Theo thống kê, năm 2016, thị trường này đã chạm mốc 5,8 tỷ USD trong năm 2016 – tăng 11,92% so với năm 2015 và mức kỷ lục từ trước đến nay.

Yếu tố chính thúc đẩy hoạt động M&A tại Việt Nam trong năm qua là làn sóng tiếp cận thị trường của các nước trong khu vực, điển hình là Thái Lan, Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc… Những nước này tiếp tục là người mua chủ yếu tại thị trường Việt Nam.

Trong khi Nhật Bản tham gia đầu tư chiến lược vào các công ty hàng không, xăng dầu, dược phẩm thì Singapore nổi lên với những thương vụ bất động sản thương mại, Thái Lan lại hướng mục tiêu đến mảng bán lẻ và vật liệu – hoá chất còn Hàn Quốc thì thâu tóm các thương vụ trong mảng thực phẩm và tài chính ngân hàng.

M&A còn diễn ra sôi động trong lĩnh vực ngân hàng, gần đây nhất là thương vụ mua lại OceanBank của nhà đầu tư ngoại. Nếu thương vụ M&A này được thực hiện thành công, Việt Nam sẽ có thêm một ngân hàng 100% vốn nước ngoài.

Thực chất hoạt động M&A là hình thức nhà đầu tư ngoại tham gia góp vốn, mua lại phần vốn góp hoặc cổ phần trong doanh nghiệp Việt Nam. Có thể lý giải được tại sao hoạt động này lại diễn ra sôi động như vậy dưới một số góc nhìn sau:

Dưới góc độ pháp lý, có thể kể đến là cơ sở pháp lý điều chỉnh hoạt động này là Luật đầu tư năm 2014 và các văn bản hướng dẫn đã quy định theo hướng đơn giản hóa thủ tục, tiết kiệm được nhiều thời gian hơn so với việc nhà đầu tư nước ngoài thành lập doanh nghiệp mới.

Dưới góc độ kinh tế, đây được xem là hoạt động đi trước của các nhà đầu tư, nhằm mục đích chống lại việc thôn tính. Những đơn vị không thể chống đỡ nổi trong môi trường cạnh tranh khốc liệt sẽ bị thâu tóm. Thông qua đó các doanh nghiệp đi thâu tóm có thể mở rộng thị trường và tận dụng những gì có sẵn. Các doanh nghiệp nước ngoài khi thực hiện các thương vụ M&A ở Việt Nam chủ yếu nhằm mục tiêu tiết kiệm các chi phí ban đầu cũng như tận dụng những điều kiện sẵn có của doanh nghiệp. Hoặc các nhà đầu tư ngoại khi vào Việt Nam đã nhìn ra tiềm năng của một số doanh nghiệp có thể cạnh tranh với họ trong tương lai. Do vậy, để kiểm soát, tránh rủi ro, các doanh nghiệp ngoại sẽ tham gia một phần đầu tư vào.

Dưới góc độ tâm lý của các doanh nghiệp Việt thì một số doanh nghiệp khi khởi sự họ đặt ra mục tiêu xây dựng công ty để “bán”. Vì vậy, khi đã có mạng lưới kinh doanh nhất định, tạo ra giá trị gia tăng so với ban đầu họ sẽ kêu gọi các nhà đầu tư ngoại để bán. Bên cạnh đó, là những trường hợp doanh nghiệp Việt đang sở hữu tài sản lớn nhưng làm ăn không hiệu quả thì việc bán lại cho nhà đầu tư ngoại là cần thiết để có nguồn vốn chuyển sang hoạt động kinh doanh khác.

 

GLaw là công ty luật chuyên tư vấn pháp lý cho nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào Việt Nam, chúng tôi có cung cấp Dịch vụ thành lập doanh nghệp. Để được luật sư tư vấn miễn phí vui lòng đặt lịch hẹn tại hotline: 0945.929.727 hoặc qua email: [email protected]