CHANH NGÓN TAY – NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT

Được biết là loại cây đặt biệt từ Úc, chanh ngón tay khác so với các loại chanh thông thường bởi nguồn giống hiếm, kiến thức trồng chưa phổ biến và giá trị cao.

Cây chanh ngón tay hiện tại Việt Nam khoảng năm gần đây và có nguồn gốc từ Úc, đang được các bà con nông dân nhân giống miền tây. Chanh ngón tay có nhiều gai và là nho, cây kháng sâu bệnh tố nên cách trồng cây và chăm sốc không phải khó mà chỉ hơi phức tạp ở lúc chọn giống và làm sao ngâm ủ hạt đúng cách.

Chanh ngón tay (finger lime) có tên khoa học là Microcitrus australasica. Như đúng cái tên của nó, đây là một trong 6 loài chanh đặc sản của bản địa Australia, mọc tại những cách rừng mưa ven biển phía đông.

Trái chanh ngón tay có đặc điểm khác biệt với những cây chanh, cam khác chẳng hạn như trái của chúng nhỏ dài giống hình ngón tay người, bên trong tép chanh lại giống như trứng cá tâm với đủ loại màu sắc từ màu xanh, vàng, đỏ, hồng, tím,...Mùi hương của tép chanh ngón tay rất đặc biệt và không giống các loại chanh nào tại Việt Nam.

Nhiệt độ

Cây chanh ngón tay phát triển tốt ở những nơi có nhiệt độ từ 20-25 độ C, có thể phát triển tốt khi trồng trong chậu hoặc ngoài vườn. Cây sinh trưởng và phát triển tốt tại các vùng của Việt Nam như miền tây nam bộ, tây nguyên.

Thời vụ

Tuy có nhiều điểm khác với các loại chanh ở Việt Nam, tuy nhiên về thời vụ chanh ngón tay cũng ra quanh năm nếu được chăm sóc đầy đủ. Riêng mùa mưa cần thoát nước vì cây rễ cây dễ bị nghẹt rẽ.

Cách trồng chanh ngón tay

Trồng cây chanh ngón tay có thể bằng cách gieo hạt hoặc chiết ghép. Với gieo hạt tỷ lệ nảy mầm thấp, cây cũng phải 3 năm mới cho trái, nên phương pháp chiết ghép được ưu tiên hơn, sau 1 năm cây có thể bắt đầu cho trái.

Với phương pháp gieo hạt, bạn gieo khoảng 2cm/hạt, khi trồng cần vùi 1 lớp đất mỏng lên trên để đậy nắp lại nên để khay nơi bóng mát, tráng ánh sang trực tiếp. Hố trồng cũng cần đào với kích thước 60x60x60. Sau đó trộn các loại phân bón (bạn có thể dùng phân bón trong nước hoặc nhập khẩu phân bón từ nước ngoài), vôi bột, một ít đát mặt cho xuống đáy hố. Sau đó lấp đất dày khoảng 20 cm và đóng cọc để cây có độ chắc chắn.

Cách bón phân

Để cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt, loại cây trồng nào cũng cần được bón phân đúng cách để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng. Vơi cây chanh ngón tay dùng cách bón lót từ 20-25kg phân hữu cơ (có thể dùng phân gà nhập khẩu) + 1 đến 2kg supe lân + 100g ure + 100g kali hoặc 2kg phân NPK (4-10-3-8)/hố, dùng cuốc trộn đều với đất, lấp cho gần đầy hố. Bón phân trước khi trồng từ 30 ngày trở ra.

Bạn nên sử dụng các loại phân rõ nguồn gốc và có tốt cho cây trồng. Hiện tại, xu hướng đang dùng thuần các loại phân hữu cơ để đạt chuẩn organic. Bạn có thể tham khảo cách phân loại phần bón để chọn đúng loại mình cần.

Giá trị

Với hình dáng, mùi thơm kỳ lạ, chanh ngón tay đang trở thành một loại chanh đắt nhất thế giới với khoảng 2-3 triệu đồng/kg, đắt gấp 100 lần so với chanh thông thường tại Việt Nam. 

Tuy nhiên loại chanh này mới chỉ du nhập về Việt Nam, nên các bạn cũng cần tìm hiểu kỹ thị trường, tiêu chuẩn chất lượng trước khi trồng đại trà.

 

Ngoài ra, công ty Luật Glaw Vietnam chuyên tư vấn thủ tục nhập khẩu phân bón. Các cá nhân hoặc doanh nghiệp đang có nhu cầu nhập khẩu phân bón hoặc muốn tìm hiểu thêm về thủ tục có thể liên hệ Hotline: 0945.929.727 hoặc email: info@glawvn.com.

Tin liên quan

Kinh doanh khóa học online, coaching online có cần phải đăng ký kinh doanh không?

Kinh doanh khóa học online, coaching online có cần phải đăng ký kinh doanh không?

Hiện nay, mô hình kinh doanh khóa học online và coaching đang được nhiều người thực hiện do nhu ...

Làm thế nào để công ty IT được hưởng ưu đãi về thuế?

Làm thế nào để công ty IT được hưởng ưu đãi về thuế?

Công ty IT thực hiện sản xuất phần mềm được hưởng ưu đãi về Thuế thu nhập doanh nghiệp ...

Công ty IT được hưởng ưu đãi thuế như thế nào?

Công ty IT được hưởng ưu đãi thuế như thế nào?

Trước sự phát triển của công nghệ, sản phẩm phần mềm ngày càng đa dạng để phục vụ trong ...

Các phương án thành lập công ty IT có vốn nước ngoài tại Việt Nam

Các phương án thành lập công ty IT có vốn nước ngoài tại Việt Nam

Theo quy định hiện hành, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài hoạt động trong lĩnh vực công ...

Thành lập công ty IT có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam

Thành lập công ty IT có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam

Hiện nay, ngành nghề lập trình phần mềm hay còn gọi là ngành IT đang là ngành nghề khuyến ...

Theo dõi Glaw Viet Nam