6 Các bước cần chuẩn bị để đầu tư ra nước ngoài

6 CÁC BƯỚC CẦN CHUẨN BỊ ĐỂ ĐẦU TƯ RA NƯỚC NGOÀI

 

Trong xu thế toàn cầu hoá hiện nay, Việt Nam – một quốc gia có nền kinh tế đang phát triển, với mong muốn nâng cao vị thế và hình ảnh của Việt Nam trên thị trường quốc tế thì việc hoạt động đầu tư ra nước ngoài luôn được Nhà nước chú trọng và có chính sách khuyến khích phù hợp.

Với kinh nghiệm tư vấn nhiều năm trong hoạt động đầu tư ra nước ngoài, để giúp các Nhà đầu tư Việt Nam có cái nhìn tổng quan nhất về đầu tư ra nước ngoài, bài viết dưới đây GLAW sẽ cung cấp cho quý công ty các bước cần chuẩn bị cũng như quy trình thủ tục cần thực hiện để đầu tư ra nước ngoài theo quy định của Luật Đầu tư hiện hành.

Bước 1: Doanh nghiệp lên kế hoạch, phương án đầu tư

Doanh nghiệp cần xác định cụ thể những nội dung sau đây:

 • Nước tiếp nhận đầu tư;
 • Hình thức đầu tư;
 • Năng lực tài chính – Vốn đầu tư;
 • Mục tiêu đầu tư chính;
 • Dự kiến hiệu quả kinh tế và thực hiện nghĩa vụ tài chính.
 • Tìm kiếm đối tác (nếu cần)

Bước 2: Xác định hình thức đầu tư ra nước ngoài

 • Thành lập tổ chức kinh tế theo quy định của pháp luật nước tiếp nhận đầu tư;
 • Đầu tư theo hình thức hợp đồng ở nước ngoài;
 • Góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp của tổ chức kinh tế ở nước ngoài để tham gia quản lý tổ chức kinh tế đó;
 • Mua, bán chứng khoán, giấy tờ có giá khác hoặc đầu tư thông qua các quỹ đầu tư chứng khoán, các định chế tài chính trung gian khác ở nước ngoài;
 • Các hình thức đầu tư khác theo quy định của pháp luật nước tiếp nhận đầu tư.

Bước 3: Thực hiện các thủ tục cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ra nước ngoài

Dựa vào mục đích đầu tư, vốn đầu tư và các cơ chế, chính sách đặc biệt để xác định việc dự án có cần xin chấp thuận chủ trương của Quốc hội hoặc Thủ tướng Chính phủ hay không. Trường hợp thuộc dự án xin chấp thuận thì phải thực hiện xin chấp thuận trước khi xin Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ra nước ngoài. Đối với những dự án không thuộc trường hợp phải xin chấp thuận thì doanh nghiệp chỉ cần thực hiện thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư nước ngoài tại Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Bước 4: Thực hiện đăng ký đầu tư tại nước tiếp nhận đầu tư

Căn cứ vào các quy định của nước tiếp nhận đầu tư, doanh nghiệp thực hiện đầy đủ các thủ tục để có thể thực hiện hoạt động kinh doanh tại nước tiếp nhận. Tuỳ thuộc vào các quốc gia khác nhau sẽ có quy định khác nhau về thủ tục. Doanh nghiệp nên lựa chọn những công ty luật có văn phòng tại nước tiếp nhận hoặc các công ty luật của nước tiếp nhận để có thể đảm bảo thực hiện đầy đủ các thủ tục theo quy định của pháp luật.

Bước 5: Mở tài khoản vốn và chuyển vốn đầu tư ra nước ngoài

Doanh nghiệp phải mở tài khoản vốn đầu tư ra nước ngoài tại một tổ chức tín dụng được cấp phép kinh doanh, cung ứng dịch vụ ngoại hối. Sau đó phải thực hiện các thủ tục đăng ký giao dịch ngoại hối liên quan đến hoạt động đầu tư ra nước ngoài với Ngân hàng Nhà nước trước khi thực hiện thủ tục chuyển vốn đầu tư. 

Bước 6: Thực hiện chế độ báo cáo hoạt động đầu tư

Nhà đầu tư phải thực hiện báo cáo định kỳ và lưu ý những mốc thời gian để thực hiện báo cáo hằng quý, hằng năm, báo cáo tài chính, báo cáo quyết toán thuế, báo cáo đột xuất theo yêu cầu về tình hình hoạt động đầu tư theo quy định của pháp luật.

Để tiết kiệm thời gian, chi phí cũng như đảm bảo về mặt tuân thủ, Nhà đầu tư cần chuẩn bị và thực hiện các bước như Chúng tôi đề cập ở trên.

 

GLaw Vietnam

Chúng tôi cung cấp dịch vụ Tư vấn luật, Tư vấn đầu tư nước ngoài, Tư vấn pháp lý cho doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp có vốn nước ngoài tại Việt Nam.

Thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài
Thành lập công ty, thành lập doanh nghiệp Việt Nam
Làm giấy phép kinh doanh

Hotline: 0945 929 727
Email: [email protected]