Trường hợp nào nên lựa chọn mở hộ kinh doanh?

TRƯỜNG HỢP NÀO NÊN LỰA CHỌN MỞ HỘ KINH DOANH?

Hiện nay tại Việt Nam, để thực hiện hoạt động sản xuất kinh doanh, bên cạnh việc lựa chọn thành lập công ty, thì có một mô hình đơn giản hơn đó là Hộ kinh doanh cá thể. Tuy nhiên, Hộ kinh doanh cá thể chỉ phù hợp với một số trường hợp nhất định, không phải trong mọi trường hợp mô hình này đều phù hợp.

Trong phạm vi bài viết này, GLaw sẽ cung cấp đến Quý khách hàng trường hợp nào nên lựa chọn mở hộ kinh doanh thay vì công ty?

  1. Hộ kinh doanh cá thể là gì?

Hiện nay chưa có định nghĩa về hộ kinh doanh cá thể trong các văn bản pháp luật.

Hộ kinh doanh cá thể không phải là một loại hình doanh nghiệp. Dựa vào đặc điểm đặc trưng của Hộ kinh doanh, chúng ta sẽ có thể xác định được hộ kinh doanh cá thể là:

  • Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc các thành viên hộ gia đình đăng ký thành lập;
  • Hộ kinh doanh không có tư cách pháp nhân và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh của hộ;
  • Hộ kinh doanh có quy mô nhỏ, sử dụng không quá 9 lao động;
  • Hộ kinh doanh sẽ không phải kê khai thuế định kỳ giống như công ty, thay vào đó sẽ được áp một mức thuế khoán cố định hàng tháng dựa trên doanh thu dự kiến.
  1. Trường hợp nào nên lựa chọn mở hộ kinh doanh?

Cá nhân hoạt động thương mại một cách độc lập và thường xuyên nhằm mục đích sinh lợi phải đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật.

Thông thường, khi Quý khách hàng có nhu cầu kinh doanh nhỏ lẻ, nhân sự hạn chế, không nắm bắt nhiều quy định về thuế thì có thể lựa chọn mở hộ kinh doanh. Bởi vì Hộ kinh doanh cá thể đơn giản, dễ quản lý, không cần thực hiện các chế độ báo cáo thuế, không quan tâm đến kết quả kinh doanh hộ kinh doanh sẽ chỉ đóng một mức thuế khoán nhất định đã được cơ quan thuế ấn định từ đầu,… Mô hình này thường phù hợp với các hoạt động như: Mở cửa hàng tạp hóa; salon gội đầu, cắt tóc; cho thuê nhà ở; cửa hàng ăn uống gia đình, …

Với việc lựa chọn mô hình hộ kinh doanh, Quý khách hàng có thể tránh được các rủi ro liên quan đến vi phạm hành chính do không nộp, chậm nộp các tờ khai thuế định kỳ hàng quý, cũng như các loại báo cáo năm mà nếu thành lập công ty phải có nghĩa vụ thực hiện.

Bên cạnh các ưu điểm nêu trên thì Hộ kinh doanh cá thể cũng có một vài điểm hạn chế như: Nếu khách hàng của Hộ kinh doanh cần hóa đơn thuế giá trị gia tăng thì việc đăng ký hóa đơn của Hộ phải thực hiện trực tiếp tại cơ quan thuế quản lý và mỗi lần xuất hóa đơn phải liên hệ cơ quan thuế; Việc ấn định thuế khoán hàng tháng thường mang tính chủ quan, nhiều trường hợp mức thuế bị ấn định quá cao so với tình hình doanh thu thực tế của Hộ kinh doanh; Việc thanh, kiểm tra sẽ diễn ra thường xuyên hơn do thuộc quản lý của phường, quận.

Trên đây là một số nội dung liên quan đến việc khi nào nên lựa chọn mô hình hộ kinh doanh. Quý khách hàng căn cứ theo mục đích, nhu cầu và khả năng của mình để lựa chọn mô hình phù hợp khi tiến hành đăng ký kinh doanh.

GLAW cung cấp tất cả dịch vụ liên quan đến thành lập hộ kinh doanh cá thể và tư vấn thuế liên quan đến hoạt động của hộ kinh doanh. Để được hỗ trợ thông tin, Quý khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 0945.929.727 hoặc email: [email protected].