Thuốc thú y và các loại thuốc y

THUỐC THÚ Y VÀ CÁC LOẠI THUỐC THÚ Y

Hiện nay, theo quy định của Luật đầu tư, sản xuất và kinh doanh thuốc thú y thuộc danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Để có thể sản xuất và kinh doanh thuốc thú y cần phải đảm bảo đầy đủ điều kiện theo luật định.

Việc xác định đúng thuốc thú y cũng như phân loại đúng dạng thuốc thú y sẽ giúp cho quá trình đăng ký lưu hành thuốc thú y được tiến hành đúng và tiết kiệm thời gian cho đơn vị.

Vậy thuốc thú y là gì và hiện nay thuốc thú y được phân loại thành các dạng như thế nào?

1. Thuốc thú y là gì

Thuốc thú y theo định nghĩa của Luật thú y, là đơn chất hoặc hỗn hợp các chất bao gồm dược phẩm, vắc-xin, chế phẩm sinh học, vi sinh vật, hóa chất được phê duyệt dùng cho động vật nhằm phòng bệnh, chữa bệnh, chẩn đoán bệnh, điều chỉnh, phục hồi chức năng sinh trưởng, sinh sản của động vật.

Thuốc thú y thành phẩm là thuốc thú y đã qua tất cả các công đoạn trong quá trình sản xuất, kể cả đóng gói trong bao bì cuối cùng, dán nhãn, đã qua kiểm tra chất lượng cơ sở và đạt các chỉ tiêu chất lượng theo hồ sơ đăng ký.

Nguyên liệu thuốc thú y là những chất có trong thành phần của thuốc thú y.

2. Phân loại thuốc thú y

  1. Dựa theo bản chất của sản phẩm thì phân loại thuốc thú y thành:

  • Dược phẩm: là sản phẩm thuốc dùng cho động vật trên cạn và động vật dưới nước (thuỷ sản).
  • Vắc-xin: là chế phẩm sinh học chứa kháng nguyên, tạo cho cơ thể động vật khả năng đáp ứng miễn dịch, được dùng để phòng bệnh.
  • Chế phẩm sinh học: là sản phẩm có nguồn gốc sinh học dùng để phòng bệnh, chữa bệnh, chẩn đoán bệnh, điều chỉnh quá trình sinh trưởng, sinh sản của động vật.
  • Vi sinh vật dùng trong thú y: là vi khuẩn, vi rút, đơn bào ký sinh, nấm mốc, nấm men và một số vi sinh vật khác dùng để chẩn đoán, phòng bệnh, chữa bệnh cho động vật, nghiên cứu, sản xuất, kiểm nghiệm, khảo nghiệm thuốc thú y.
  • Hoá chất dùng trong thú y: là sản phẩm có nguồn gốc hóa học dùng để phòng bệnh, chữa bệnh, chẩn đoán bệnh, khử trùng, tiêu độc môi trường chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, giết mổ động vật, sơ chế, chế biến động vật, sản phẩm động vật.
  1. Dựa theo loài động vật thì phân loại thuốc thú y thành:

  • Thuốc thú y thuỷ sản: là thuốc thú y dùng cho là các loài cá, giáp xác, động vật thân mềm, lưỡng cư, động vật có vú và một số loài động vật khác sống dưới nước.
  • Thuốc thú y cho động vật trên cạn: là thuốc thú y dùng cho các loài gia súc, gia cầm, động vật hoang dã, bò sát, ong, tằm và một số loài động vật khác sống trên cạn.

Việc xác định và phân loại đúng thuốc thú y sẽ giúp chúng ta xác định được chính xác trình tự, thủ tục cũng như cơ quan đảm nhận trong việc đăng ký lưu hành cho sản phẩm.

Quý khách hàng cần phân loại thuốc thú y cũng như có nhu cầu tư vấn để nhập khẩu, đăng ký lưu hành cho sản phẩm thuốc thú y, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0938 225 417 hoặc email: [email protected] để được hỗ trợ.