THỦ TỤC TỰ CÔNG BỐ SẢN PHẨM MỚI NHẤT

 

Hiện nay đối với một số sản phẩm nhất định, doanh nghiệp có thể tự công bố cho mình. Khác với trước đây, mọi sản phẩm đều phải cần đăng ký bản công bố sản phẩm với cơ quan chức năng. Tuy nhiên, nhà nước có quy định cụ thể về thủ tục hành chính đối với việc tự công bố sản phẩm thực phẩm của các cơ sở kinh doanh, sản xuất. Đây cũng được xem là điểm nổi bật nhất trong nghị định số 15/2018/NĐ-CP quy định chi tiết và thi hành một số điều của Luật An toàn vệ sinh thực phẩm.

1. Đối tượng thực hiện thủ tục tự công bố sản phẩm:

Không phải mọi sản phẩm thực phẩm của cơ sở kinh doanh, sản xuất đều được công bố. Theo nghị định 15/2018/NĐ-CP thì những thực phẩm dưới đây sẽ nằm trong nhóm thực phẩm mà doanh nghiệp có thể tự công bố kết quả sau đó gửi bản công bố đến cơ quan chức năng.

Sau khi thực hiện thủ tục tự công bố thì những thực phẩm này sẽ được lưu thông và kinh doanh trên thị trường theo đúng luật an toàn vệ sinh thực phẩm. Nếu không thực hiện công bố thì sẽ bị xử phạt theo pháp luật nhà nước.

a. Thực phẩm dinh dưỡng, chức năng:

Thực phẩm dinh dưỡng chứa nhiều nhóm thực phẩm khác nhau. Trong đó, những vật liệu tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm, một số sản phẩm thực phẩm đóng gói có sẵn mà doanh nghiệp trực tiếp kinh doanh hoặc những dụng cụ đựng thực phẩm nằm trong danh sách tự công bố. Ngoài ra, thực phẩm chế biến gói sẵn sẽ được tự công bố.

Nhóm thực phẩm tự công bố tiêu chuẩn nữa là thực phẩm dinh dưỡng. Trong đó, thành phần dinh dưỡng, chất phụ gia và những vấn đề liên quan được công ty nghiên cứu và tự công bố trên thị trường.

b. Thực phẩm thường sản xuất trong nước:

Những thực phẩm thường sản xuất trong nước không có yêu cầu quá cao và có thể sử dụng cho mọi đối tượng nên doanh nghiệp có thể tự công bố về chức năng mà thực phẩm mang lại cũng như về nguyên liệu thành phần.

c. Thực phẩm thường nhập khẩu:

Đối với hàng nhập khẩu cũng có thể tự công bố vệ sinh an toàn thực phẩm mà không cần đăng ký với cơ quan có thẩm quyền. Một số thực phẩm nhập khẩu thường xuyên sử dụng và không khuyến cáo nên dùng cho những đối tượng nào thì doanh nghiệp cũng có thể tự công bố nên không phải tất cả những thực phẩm nhập khẩu đều cần đăng ký với cơ quan chức năng.

2. Thủ tục trình tự tự công bố tiêu chuẩn sản phẩm:

Sau khi đã biết nhóm thực phẩm có thể tư vấn công bố sản phẩm tiếp theo cần tìm hiểu xem thủ tục tự công bố tiêu chuẩn sản phẩm gồm những gì.

Bước 1: Doanh nghiệp tự công bố sản phẩm

Các cá nhân, tổ chức kinh doanh, sản xuất sản phẩm thực phẩm tự công bố trên phương diện thông tin đại chúng hoặc trang thông tin điện tử của mình hay niêm yết công khai tại trụ sở của tổ chức cá nhân.

Bước 2: Nộp hồ sơ lên cơ quan nhà nước có thẩm quyền

  • Cá nhân, tổ chức tự công bố sản phẩm nộp 01 bộ hồ sơ tự công bố sản phẩm đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh chỉ định.

  • Có thể sẽ công bố trên những phương tiện thông tin đại chúng như báo, đài. Hoặc cũng có thể được công bố trên trang thông tin điện tử, website công ty. Miễn là, cơ quan thẩm quyền và khách hàng có thể nhìn thấy được chỉ tiêu an toàn của những loại thực phẩm doanh nghiệp công bố.

* Hồ sơ là điều điện quan trọng phải có và tuyệt đối không được sai sót. Doanh nghiệp cần tìm hiểu kỹ mục này khi muốn công bố tiêu chuẩn sản phẩm. Hồ sơ bao gồm:

  • Bản tự công bố sản phẩm theo Mẫu số 01 Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định này

  • Phiếu kết quả kiểm nghiệm chất lượng sản phẩm. Thời gian được tính 1 năm cho đến ngày doanh nghiệp nộp hồ sơ lên cơ quan chức năng. Cần ghi rõ các chỉ tiêu an toàn thực phẩm đã được công bố do bộ Y tế ban hành và công nhận trong phiếu này.

* Một số lưu ý khi thực hiện thủ tục tự công bố tiêu chuẩn sản phẩm

  • Đối với hồ sơ tự công bố tiêu chuẩn sản phẩm thì doanh nghiệp bắt buộc phải trình bày bằng tiếng Việt. Tuyệt đối không sử dụng tiếng nước ngoài để làm hồ sơ. Tất nhiên, điều kiện này áp dụng cho cả bản tự công bố cũng như phiếu kiểm nghiệm trong hồ sơ.

  • Tài liệu nộp kèm phải có hiệu lực cho đến thời điểm nộp hồ sơ. Nếu hết hiệu lực thì cơ quan có thẩm quyền sẽ không giải quyết cho doanh nghiệp. Những tài liệu đi kèm này để chứng minh doanh nghiệp đã và đang hoạt động trên thị trường.

  • Thời gian thực hiện ngắn chỉ tầm khoảng 1 tuần. Đây là thời gian chưa bao gồm công đoạn doanh nghiệp phân tích mẫu thử thực phẩm.

  • Khi xảy ra sai sót trong quá trình kinh doanh thì doanh nghiệp phải tự chịu trách nhiệm một khi đã quyết định tự công bố tiêu chuẩn thực phẩm. Khi đã tự công bố thì cơ quan có thẩm quyền sẽ không đứng ra chịu trách nhiệm cho doanh nghiệp.

 

Trên đây là những cập nhật mới nhất về vấn đề thủ tục tự công bố sản phẩm mà doanh nghiệp có thể tham khảo. Ngoài ra, công ty Luật Glaw Vietnam chuyên tư vấn thủ tục nhập khẩu phân bón. Các cá nhân hoặc doanh nghiệp đang có nhu cầu nhập khẩu phân bón hoặc muốn tìm hiểu thêm về thủ tục có thể liên hệ Hotline: 0945.929.727 hoặc email: info@glawvn.com.

Tin liên quan

Kinh doanh khóa học online, coaching online có cần phải đăng ký kinh doanh không?

Kinh doanh khóa học online, coaching online có cần phải đăng ký kinh doanh không?

Hiện nay, mô hình kinh doanh khóa học online và coaching đang được nhiều người thực hiện do nhu ...

Làm thế nào để công ty IT được hưởng ưu đãi về thuế?

Làm thế nào để công ty IT được hưởng ưu đãi về thuế?

Công ty IT thực hiện sản xuất phần mềm được hưởng ưu đãi về Thuế thu nhập doanh nghiệp ...

Công ty IT được hưởng ưu đãi thuế như thế nào?

Công ty IT được hưởng ưu đãi thuế như thế nào?

Trước sự phát triển của công nghệ, sản phẩm phần mềm ngày càng đa dạng để phục vụ trong ...

Các phương án thành lập công ty IT có vốn nước ngoài tại Việt Nam

Các phương án thành lập công ty IT có vốn nước ngoài tại Việt Nam

Theo quy định hiện hành, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài hoạt động trong lĩnh vực công ...

Thành lập công ty IT có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam

Thành lập công ty IT có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam

Hiện nay, ngành nghề lập trình phần mềm hay còn gọi là ngành IT đang là ngành nghề khuyến ...

Theo dõi Glaw Viet Nam