Thủ tục thông báo website với Bộ Công Thương

THỦ TỤC THÔNG BÁO WEBSITE VỚI BỘ CÔNG THƯƠNG

Hiện nay, một công ty muốn lập một trang thương mại điện tử, để thiết lập và vận hành một website thì cần phải tiến hành thực hiện thủ tục để thông báo với cơ quan có thẩm quyền quản lí là Bộ Công Thương. Bài viết dưới đây sẽ trình bày rõ hơn về thủ tục này giúp dễ dàng hơn cho doanh nghiệp khi muốn thực hiện thủ tục thông báo website với Bộ Công Thương.

I. Vì sao cần phải thông báo website với Bộ Công Thương:

Hiện nay, trên mạng internet có hàng chục triệu website với đủ loại nội dung. Vấn đề kiểm soát nội dung và hoạt động của tất cả những trang web của cơ quan chức năng là điều không khả thi. Vì vậy, với những website được lập ra bởi những thương nhân và thực hiện một hay một số chức thương mại như xúc tiến thương mại, cung cấp dịch vụ hay bán hàng hóa thì cần phải được đăng kí với Bộ Công Thương để chịu sự quản lí dựa trên quy định tại điều 27 nghị định 52/2013/NĐ – CP.

Ngoài ra, điều 52 nghị định 52/2013/NĐ – CP cũng đã nhấn mạnh rằng những trang web thương mại điện tử chỉ được thiết lập, hoạt động khi đã hoàn thành thủ tục thông báo với Bộ Công Thương.

Trong trường hợp không tuân thủ qui định về vấn đề thông báo trang web thì sẽ buộc phải chịu các hình thức xử phạt hành chính. Mà cụ thể trong nghị định 185/2013/NĐ – CP qui định mức xử phạt đối với hành vi thông báo thông tin website thương mại điện tử không trung thực, không thông báo có mức phạt lên đến 20 triệu đồng.

II. Thời điểm và đối tượng thực hiện thủ tục thông báo website:

Căn cứ theo điều 27 nghị định 52 quy định thì mọi thương nhân, tổ chức sở hữu website thực hiện một hay những dịch vụ thương mại thì cần phải đăng kí. Có nghĩa là cả những thương nhân là tổ chức sẽ đều phải thực hiện thủ tục đăng kí.

Thương nhân hay những doanh nghiệp nên thực hiện việc thông báo website với Bộ Công Thương càng sớm càng tốt tính từ thời điểm website hoàn thành việc thiết kế. Thời điểm này, trong thời gian thử nghiệm và trước khi khai thác website thì thủ tục thông báo được chấp nhận.

III. Thủ tục thông báo website với Bộ Công Thương:

Hiện tại, theo qui định của Thông tư 47/2014/NĐ – CP, hoạt động tiếp nhận và xử lí thông báo website thương mại điện tử được thực hiện trực tiếp bởi Bộ Công Thương tại cổng thông tin quản lí hoạt động thương mại điện tử.

Việc thực hiện thủ tục chỉ được diễn ra theo một phương thức duy nhất tại www.online.gov.vn.

Các bước thực hiện thủ tục gồm các bước như sau:

1. Bước 1:

Truy cập vào: www.online.gov.vn.

2. Bước 2:

Click chuột vào nút “Đăng kí” để tiến hành đăng kí tài khoản ở góc trên màn hình.

3. Bước 3:

Tiếp theo màn hình sẽ xuất hiện bản thông tin đăng kí dành cho ba nhóm đồi tượng gồm thương nhân, cá nhân, tổ chức. Sau khi đã chọn 1 trong 3 loại hình bạn cần phải điền đầy đủ thông tin theo yêu cầu.

Căn cứ vào những thông tin thực tế của bản thân hay doanh nghiệp, bạn nhập thông tin chính xác ở các mục. Chú ý rằng, những mục có (*) là những mục bắt buộc phải điền thông tin.

4. Bước 4:

Bổ sung và sửa đổi thông tin nếu được yêu cầu

Sau khi hồ sơ được gửi thì trong vòng ba ngày làm việc các cơ quan chức năng sẽ thực hiện xem xét hồ sơ có hợp lệ hay không. Trong trường hợp không hợp lệ thì sẽ gửi email đến địa chỉ email bạn đã đăng kí để yêu cầu sửa đổi hoặc bổ sung.

Vì vậy, việc đăng kí email chính xác rất quan trọng và trong thời gian này nên kiểm tra email thường xuyên.

5. Bước 5:

Thông báo Website sau khi đã đăng kí tài khoản

Các cá nhân, thương nhân, tổ chức tiến hành đăng nhập sau khi được cấp tài khoản đăng nhập hệ thống. Chọn chức năng  thông báo Website thương mại điện tử bán hàng và tiến hành thực hiện khai báo thông tin theo những nội dung được yêu cầu.

Sau khoảng từ 3 đến 5 ngày làm việc thì cơ quan chức năng sẽ tiến hành xem xét và gửi email để phản hổi về việc chấp nhận hay những yêu cầu khác có liên quan đến hồ sơ thông báo website.

Ngoài ra, Công ty GLaw Vietnam cũng cung cấp dịch vụ thay đổi tên công ty với chi phí rất hợp lý chỉ từ 1,5 triệu cho việc thay đổi tên công ty. Để tìm hiểu thêm về dịch vụ vui lòng liên hệ Hotline: 0945.929.727 hoặc gửi email về: [email protected].