Thủ tục mở cửa hàng kinh doanh phân bón

THỦ TỤC MỞ CỬA HÀNG KINH DOANH PHÂN BÓN

Phân bón là ngành nghề kinh doanh có điều kiện, vì vậy tổ chức, cá nhân thực hiện hoạt động này phải tuân thủ các điều kiện nhất định.

Cá nhân hoặc tổ chức muốn mở cửa hàng phân bón hoặc công ty để buôn bán phân bón, trước hết cần thực hiện việc đăng ký kinh doanh, cụ thể:

  • Đối với cơ sở nhỏ lẻ có thể xem xét để đăng ký dưới dạng hộ kinh doanh cá thể tại Ủy ban nhân dân cấp huyện
  • Đối với quy mô lớn hơn, dự định mở nhiều cửa hàng có thể đăng ký dưới dạng công ty. Công ty được quyền mở nhiều cửa hàng và địa điểm kinh doanh ở nhiều tỉnh thành khác nhau. Giấy phép công ty xin tại Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp Tỉnh.

Sau khi có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh nêu trên, tổ chức, cá nhân kinh doanh  phải có Giấy phép kinh doanh phân bón.

03 Điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện buôn bán phân bón quy định tại Điều 42, Luật trồng trọt 2018, Điều 15 Nghị định 84/2019/NĐ-CP  Quy định về quản lý phân bón có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2020, cụ thể như sau:

  1. Có cửa hàng buôn bán phân bón. Trường hợp không có cửa hàng thì phải có đăng ký doanh nghiệp; có địa điểm giao dịch cố định, hợp pháp;
  2. Có đầy đủ hồ sơ, giấy tờ truy xuất nguồn gốc phân bón theo quy định; Đối với nhập khẩu phân bón và sản xuất trong nước đều phải có: giấy công nhận lưu hành phân bón
  3. Người trực tiếp bán phân bón phải được tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn về phân bón theo hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trừ trường hợp đã có trình độ từ trung cấp trở lên thuộc một trong các chuyên ngành về trồng trọt, bảo vệ thực vật, nông hóa thổ nhưỡng, khoa học đất, nông học, hóa học, sinh học.

Thành phần hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh phân bón

  • Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh phân bón;
  • Bản sao bồi dưỡng kiến thức về phân bón hoặc bằng tốt nghiệp trung cấp trở lên của người trực tiếp bán phân bón.

Trình tự, thời gian tiến hành

  • Bước 1: Tổ chức, cá nhân nộp 01 bộ hồ sơ tới Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật;
  • Bước 2:  Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tiếp nhận, kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ trong thời hạn 12 ngày làm việc.Nếu hồ sơ không hợp lệ tổ chức, cá nhân phải thực hiện khắc phục, sau khi khắc phục có văn bản thông báo đến cơ quan có thẩm quyền để kiểm tra lại nội dung đã khắc phục. 
  • Bước 3: Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tổ chức kiểm tra thực tế tại cơ sở buôn bán phân bón nếu hồ sơ đạt yêu cầu.

Kết quả thực hiện thủ tục hành chính: Giấy phép kinh doanh phân bón

Tóm lại, tổ chức và cá nhân muốn thực hiện hoạt động kinh doanh phân bón phải thực hiện việc Thành lập công ty xin giấy phép kinh doanh và có Giấy phép kinh doanh phân bón.

 

 

Ngoài ra, công ty Luật Glaw Vietnam chuyên tư vấn thủ tục nhập khẩu phân bón. Các cá nhân hoặc doanh nghiệp đang có nhu cầu nhập khẩu phân bón hoặc muốn tìm hiểu thêm về thủ tục có thể liên hệ Hotline: 0945.929.727 hoặc email: [email protected].