Thành lập hộ kinh doanh

THÀNH LẬP HỘ KINH DOANH

Hộ kinh doanh cá thể hay còn gọi tắt là Hộ kinh doanh, là một mô hình xuất hiện từ rất sớm ở nước ta. Hộ kinh doanh cũng là một trong các loại hình kinh doanh hợp pháp ở Việt Nam, bên cạnh các loại hình doanh nghiệp, tổ chức kinh tế. Hộ kinh doanh là sự lựa chọn phù hợp cho những cá nhân có nhu cầu tổ chức hoạt động kinh doanh ở quy mô nhỏ, nhân sự dưới 10 lao động.Hop

Trong phạm vi bài viết này, GLaw sẽ gửi đến quý khách hàng những thông tin liên quan đến thủ tục thành lập Hộ kinh doanh theo quy định của pháp luật hiện hành.

 1. Đối tượng thực hiện: cá nhân, thành viên hộ gia đình là công dân Việt Nam từ đủ 18 tuổi, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ.
 2. Thành phần hồ sơ
 • Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh;
 • Tờ khai đăng ký thuế;
 • Biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh đối với trường hợp hộ kinh doanh do một nhóm cá nhân thành lập (bản sao có chứng thực hoặc bản sao kèm bản chính để đối chiếu);
 • Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực của các cá nhân tham gia hộ kinh doanh hoặc người đại diện hộ gia đình (bản sao có chứng thực hoặc bản sao kèm bản chính để đối chiếu).
 1. Cơ quan thực hiện thủ tục: Ủy ban nhân dân cấp Quận/huyện nơi hộ kinh doanh đặt trụ sở
 2. Thời hạn xử lý: Trong thời hạn 03 (ba) ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.
 3. Kết quả: Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh và Giấy chứng nhận đăng ký thuế.

Một số lưu ý khi thành lập Hộ kinh doanh cá thể:

 • Một người chỉ được đứng tên mở một hộ kinh doanh;
 • Chủ hộ kinh doanh không trong tình trạng nợ thuế. Trong quá trình xử lý hồ sơ, cơ quan cấp phép sẽ rà soát về tình trạng thuế của chủ hộ kinh doanh và yêu cầu chủ hộ phải hoàn thành tất cả các nghĩa vụ thuế còn nợ trước khi quyết định cấp giấy phép.
 • Sau khi được cấp giấy phép hộ kinh doanh và cấp mã số thuế, trong vòng 10 ngày kể từ ngày được cấp phép, chủ hộ kinh doanh phải tiến hành kê khai thuế khoán với Chi cục thuế quản lý. Vượt quá thời hạn trên sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng.

Trên đây là toàn bộ nội dung liên quan đến thủ tục để thành lập hộ kinh doanh và những lưu ý quan trọng mà chủ hộ kinh doanh cần phải thực hiện trước và sau khi thành lập hộ kinh doanh.

GLAW cung cấp tất cả dịch vụ liên quan đến thành lập hộ kinh doanh cá thể và tư vấn thuế liên quan đến hoạt động của hộ kinh doanh. Để được hỗ trợ thông tin, Quý khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 0945.929.727 hoặc email: [email protected].