Soạn thảo và kiểm tra hợp đồng

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ SOẠN THẢO VÀ KIỂM TRA HỢP ĐỒNG

 

Hợp đồng là kết quả của sự thỏa thuận, thống nhất ý chí và sự nỗ lực cân bằng về mặt lợi ích của các chủ thể tham gia ký kết hợp đồng. Hay nói cách khác, khi tham gia vào quan hệ hợp đồng, các chủ thể đã chấp nhận sự ràng buộc và chịu trách nhiệm trước pháp luật về những gì mình đã cam kết.

1. Hợp đồng như thế nào là hợp pháp?

Theo Điều 117 Bộ luật dân sự năm 2015, Hợp đồng sẽ có hiệu lực pháp luật khi:

  • Chủ thể ký kết có đầy đủ năng lực pháp luật;
  • Các chủ thể tham gia hoàn toàn tự nguyện;
  • Mục đích và nội dung của hợp đồng không vi phạm điều cấm của pháp luật và trái với đạo đức xã hội.

Những điều kiện trên là điền kiện cần và đủ. Do đó, trường hợp không thỏa mãn một, một số hoặc tất cả các điều kiện trên thì hợp đồng sẽ bị vô hiệu. Ngoài ra, trong một số hợp đồng chuyên biệt sẽ yêu cầu thêm về mặc hình thức theo quy định của Luật chuyên ngành. Ví dụ như: Theo Luật đất đai 2013 thì Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất cần phải công chứng hoặc chứng thực.

2. Có phải, nội dung hợp đồng chỉ cần do hai bên thỏa thuận với nhau là được?

Mặc dù hợp đồng được hình thành dựa trên nguyên tắc tự do, có nghĩa là các bên được quyền tự do tìm đối tác, tự do thỏa thuận nội dung hợp đồng, tự do quyết định ký kết hợp đồng. Tuy nhiên, một trong những điều kiện để hợp đồng có hiệu lực chính là mục đích và nội dung của hợp đồng không được vi phạm điều cấm của pháp luật và trái với đạo đức xã hội.

Như vậy, các bên trong hợp đồng được tự do thỏa thuận nội dung hợp đồng, miễn là không vi phạm điều cấm của pháp luật và trái với đạo đức xã hội.

3. Vì sao phải sử dụng dịch vụ tư vấn hợp đồng? 

Trên thực tế, rất nhiều trường hợp hợp đồng bị vô hiệu do không thỏa mãn các quy định của pháp luật. Để xem xét nội dung của hợp đồng có vi phạm quy định của pháp luật hay không, cũng như việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình thì thông thường các chủ thể sẽ nhờ hãng luật uy tín soạn một bản thảo hợp đồng trước khi tiến hành thương thảo và ký kết. Như vậy sẽ rút ngắn thời gian và hạn chế những rủi ro có thể xảy ra khi tham gia ký kết hợp đồng.

4. Những lưu ý khi soạn thảo hợp đồng.

  • Về hình thức hợp đồng: Như ở trên chúng tôi đã phân tích, tùy thuộc vào các loại hợp đồng chuyên biệt có luật điều chỉnh riêng và yêu cầu phải công chứng, chứng thực thì hợp đồng mới có hiệu lực. Trường hợp không thỏa mãn yêu cầu của pháp luật sẽ bị vô hiệu do không tuân thủ quy định về hình thức.
  • Về nội dung hợp đồng:

Tùy theo từng loại hợp đồng như: Hợp đồng dịch vụ; Hợp đồng mua bán hàng hóa; Hợp đồng hợp tác kinh doanh; Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất; Hợp đồng xây dựng… mà nội dung sẽ khác nhau. Hiện nay, có một số hợp đồng mà pháp luật yêu cầu phải có các nội dung cơ bản thì cần phải tuân theo như Hợp đồng hợp tác kinh doanh (được quy định tại Bộ luật dân sự).

Thông thường, các hợp đồng cơ bản đều có những nội dung sau: Đối tượng của hợp đồng; Số lượng, chất lượng; Giá, phương thức thanh toán; Thời hạn, địa điểm, phương thức thực hiện hợp đồng; Quyền, nghĩa vụ của các bên; Trách nhiệm do vi phạm hợp đồng; Phương thức giải quyết tranh chấp. Ngoài ra, để hạn chế những rủi ro có thể xảy ra trong quá trình hợp tác thì hợp đồng cần có thêm những điều khoản như: giải thích hợp đồng, bồi thường thiệt hại, phạt vi phạm hợp đồng, đơn phương chấm dứt hợp đồng, chấm dứt hợp đồng, sự kiện bất khả kháng, thời điểm chuyển đổi rủi ro, luật áp dụng, các điều khoản về bảo mật thông tin,… Những điều khoản này không phải là những điều khoản bắt buộc, nhưng nếu như có tranh chấp xảy ra, thì nó sẽ rất hữu ích trong việc giải quyết tranh chấp.

Để soạn thảo được một bản hợp đồng, ngoài việc tuân thủ các quy định pháp luật điều chỉnh trực tiếp cho quan hệ hợp đồng đó, các bên cũng cần phải dựa vào tình hình thực tế, mối quan hệ giữa các bên và tiên lượng cho những vấn đề sẽ xảy ra trong tương lai để từ đó có những điều khoản phù hợp.

 

GLaw là công ty luật chuyên tư vấn tất cả các vấn đề pháp lý cho cá nhân và tổ chức đang định thành lập công ty Việt Nam, chúng tôi cung câp các Dịch vụ thành lập công ty. Để được luật sư tư vấn miễn phí vui lòng đặt lịch hẹn tại hotline: 0945.929.727 hoặc qua email: [email protected]