Phân ure là gì?

PHÂN URE LÀ GÌ?

 

Để cây trồng sinh trưởng, phát triển và đạt năm suất cao bón phân là công đoạn vô cùng quan trọng và cần thiết. Phân ure là một trong những loại phân bón cung cấp đạm khá phổ biến trên thị trường hiện nay. Vậy “ Phân ure là gì? Cần lưu ý những gì khi bón phân ure?” Để trả lời cho những câu hỏi trên mời bạn đọc cùng GLaw tìm hiểu qua bài viết dưới đây

1. Phân ure là gì?

Là loại phân đạm khá phổ biến chiếm thị phần lớn trên thị trường hiện nay, được bón để cung cấp lượng đạm cần thiết cho sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Có công thức hóa học là CO(NH2)2, ở dạng tinh thể, hạt tròn, màu trắng, chứa 45-47% đạm (N), chiếm hơn 60% các loại phân đạm sản xuất và tiêu thụ trên thế giới. Là loại phân bón có tỷ lệ nito cao nhất hiện nay, tạo điều kiện cho sự sinh trưởng và phát triển ở cây trồng.

Phân Ure có ở dạng tinh thể màu trắng, dễ sử dụng, độ hút ẩm mạnh hòa tan nhanh trong nước chuyển hóa thành dạng Nitrat (NO3-) và A môn (NH4+) cho cây dễ hấp thu và sử dụng nên cũng dễ làm mất và hao hụt đạm.

Với tính chất hút ẩm mạnh nên việc bảo quản cần được chú ý hơn. Phân có thể xảy ra hiện tượng tạo thành Blurea trong quá trình sản xuất, đó là khi 2 phân tử ure vô tình kết dinh lại với nhau đó là chất có hại cho cây khi phun ure trên lá. Nếu tỷ lệ chất đó cao vượt mức chuẩn (không quá 1.5% Blurea theo tiêu chuẩn Việt Nam) cây trồng có thể bị độc.

* Các tính chất vật lý cần biết của phân ure:

 • Công thức hóa học: CO(NH2)2
 • Độ tinh khiết: ≥ 99.5%
 • Độ ẩm: ≤ 0.5%
 • Nhiệt độ nóng chảy: 133°C
 • Độ hòa tan trong nước: 1080g/1lít nước ở 20°C
 • Biurea: ≤ 0.99%

2. Các loại phân ure trên thị trường:

Phân ure có 2 loại ở dạng viên như trứng cá và ở dạng hạt tròn. Về bản chất thì hai loại này đều giống nhau là để bổ sung đạm cho cây và chất lượng được đánh giá là tương tự nhau trên thị trường hiện nay.

Loại dạng viên, nhỏ như trứng cá được nhiều bà con chọn tin dùng trong canh tác và sản xuất nông nghiệp. Vì loại này có thêm thành phần chống ẩm nên dễ dàng bảo quản trong khi vận chuyển hay trong môi trường có độ ẩm cao.

Loại ure tinh thể trắng hạt tròn, dễ tan trong nước. Khó bảo quản trong môi trường có độ ẩm cao do có nhược điểm là hút ẩm mạnh.

3. Kỹ thuật bón phân ure đảm bảo hiệu quả cho cây trồng:

 • Phân ure có khả năng thích nghi cao ở nhiều điều kiện khí hậu, môi trường khác nhau. Với những đặc tính đất khác nhau, loại cây trồng khác nhau phân ure đều có thể phát huy tác dụng. Và đặc biệt thích nghi để bón trên đất chua phèn.
 • Phân ure thường được bón thúc do tính chất dễ tan và thích nghi cao. Tuy nhiên, để tránh hiện tượng amoni hóa trên mặt đất người canh tác nên vùi phân vào đất. Hoặc để phân bón được thấm lâu hơn ta có thể pha loãng phân thành dạng dung dịch với nồng độ (0,5 – 1,5%) phun trực tiếp lên lá. Để tối ưu hiệu quả của phân bón nên bón vào thời tiết mát mẻ.
 • Tránh tình trạng bón quá ít hay quá nhiều phân ure sẽ ảnh hưởng sức khỏe cây trồng, giảm năng suất trồng trọt. Bón dư thừa đạm sẽ khiến cây trồng bị yếu dễ đổ ngã, dễ bị sâu bệnh tấn công và gây ô nhiễm môi trường. Ngoài ra, nếu cây trồng được bón quá nhiều đạm nông sản sẽ chứa nhiều nitrat ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người sử dụng.
 • Không nên bón chung phân ure với vôi dù có thể bón cho đất chua. Bởi phản ứng hóa học sẽ làm cứng đất lại, mất tác dụng của phân. Để tránh lãng phí có thể bón vôi trước đó hoặc chờ một thời gian vừa đủ trước khi bón phân ure.
 • Trong trường hợp hàm lượng Blurea trong phân vượt ngưỡng cho phép có thể làm cây trồng bị nhiễm độc, để khắc phục cần trộn với đất bột từ 2 – 3 ngày rồi đem bón, Blurea sẽ thủy phân và trở thành amon cacbonat.
 • Nên pha trộn thêm một số loại phân bón khác khi bón để cân bằng dinh dưỡng cho cây do phân ure có hàm lượng dinh dưỡng khá cao.
 • Giai đoạn đầu khi cây đang phát triển mạnh và giai đoạn cây thụ quả là thời điểm thích hợp để bón phân cho cây.
 • Lưu ý khi bảo quản: Không được phơi ra nắng và bảo quản đựng trong túi pôliêtilen. Bởi vì phân rất dễ bị phân hủy và bay hơi khi tiếp xúc với không khí và ánh nắng. Khi túi phân đã được mở cần được sử dụng hết ngay trong khoảng thời gian ngắn.

4. Ứng dụng của phân ure:

Trong chăn nuôi, loại phân này được sử dụng trực tiếp bằng cách cho thêm vào khẩu phần ăn cho lợn và trâu, bò. Ở động vật nhai lại trong dạ cỏ có loài vi sinh vật cộng sinh ngoài giúp phân giải đạm ure và xenlulozo.

Lưu ý chỉ sử dụng cho động vật đã phát triển cơ quan tiêu hóa hoàn chỉnh. Tuyệt đối không pha loãng cho động vật uống vì có thể gây ra ngộ độc.

Vi sinh vật sẽ phát triển mạnh mẽ hơn nữa với nguồn dinh dưỡng từ ure và khi đến dạ múi khế sẽ bị tiêu hóa, cơ thể động vật sẽ có thêm nguồn đạm dinh dưỡng.

 

Với những chia sẻ từ bài viết này hy vọng sẽ mang lại những thông tin này hữu ích cho bạn đọc. Giúp bạn đọc trả lời được câu hỏi “phân ure là gì?” và những điều cần biết khi sử dụng phân ure.

Ngoài ra, công ty Luật Glaw Vietnam chuyên tư vấn thủ tục nhập khẩu phân bón. Các cá nhân hoặc doanh nghiệp đang có nhu cầu nhập khẩu phân bón hoặc muốn tìm hiểu thêm về thủ tục có thể liên hệ Hotline: 0945.929.727 hoặc email: [email protected]