Nhược điểm của loại hình hộ kinh doanh

NHƯỢC ĐIỂM CỦA LOẠI HÌNH HỘ KINH DOANH

Trong quá trình tư vấn cho những khách hàng đang có nhu cầu đăng ký kinh doanh, GLaw luôn nhận được những câu hỏi liên quan đến việc lựa chọn hình thức đăng ký kinh doanh nào thì tối ưu. Thành lập hộ kinh doanh hay công ty luôn là sự băn khoăn của các nhà đầu tư đang khởi sự kinh doanh. Vì vậy, trong phạm vi bài viết này, GLaw sẽ phân tích nhược điểm của mô hình Hộ kinh doanh cá thể để Quý khách hàng có thể cân nhắc trong việc lựa chọn hình thức đăng ký kinh doanh như sau:
  • Hộ kinh doanh không có tư cách pháp nhân, chủ hộ và thành viên hộ gia đình phải dùng tài sản của mình để trả nợ nếu Hộ kinh doanh thua lỗ. Hay nói cách khác, phải chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình với hoạt động kinh doanh của hộ.
  • Quy mô kinh doanh nhỏ, khó huy động vốn và mở rộng hoạt động kinh doanh.
  • Không được xuất nhập khẩu.
  • Tính chất hoạt động nhỏ lẻ.
  • Chỉ được sử dụng dưới 10 lao động trực tiếp. Nếu muốn mở rộng hoạt động kinh doanh, sử dụng trên 10 lao động, thì phải chuyển đổi hình thức kinh doanh là hộ kinh doanh sang thành lập công ty để được điều chỉnh theo luật doanh nghiệp.
  • Không được mở chi nhánh, văn phòng đại diện. Được phép hoạt động tại nhiều địa điểm ngoài trụ sở chính nhưng phải thông báo với cơ quan quản lý thuế, cơ quan quản lý thị trường. Do đó, địa điểm kinh doanh cũng có nhiều hạn chế.
  • Mỗi cá nhân chỉ được đứng tên đại diện thành lập một hộ kinh doanh.
  • Giới hạn về số lượng ngành, nghề đăng ký kinh doanh (ví dụ: không được đăng ký ngành nghề xuất, nhập khẩu).
  • Không tự xuất hóa đơn VAT. Trường hợp muốn xuất phải đến Chi cục thuế để xuất hóa đơn và phải thực hiện báo cáo thuế nếu trong kỳ báo cáo có xuất hóa đơn VAT. Quy trình phức tạp và hạn chế đối tác mua bán.
  • Mức thuế khoán bị ấn định theo ý kiến của cơ quan thuế nên đôi khi sẽ mang tính chủ quan, không phù hợp với tình hình kinh doanh của hộ (đây vừa là ưu điểm và cũng là nhược điểm). Ngoài ra, mức thuế khoán còn phải cân nhắc theo mặt bằng mức thuế của các cơ sở kinh doanh trong khu vực liền kề, hoặc có mức thuế khoán riêng cho từng con đường nơi hộ kinh doanh đặt trụ sở.
Trên đây là những nhược điểm cơ bản của hộ kinh doanh mà quý khách hàng cần lưu ý. Tuy nhiên, bên cạnh những nhược điểm trên thì hộ kinh doanh vẫn có những ưu điểm nhất định đối với quy mô kinh doanh nhỏ lẻ. Đó cũng chính là lý do vì sao hình thức này vẫn còn tồn tại sau biết bao thời kỳ sửa đổi, bổ sung Luật doanh nghiệp. GLaw cung cấp tất cả dịch vụ liên quan đến thành lập hộ kinh doanh và doanh nghiệp. Để được hỗ trợ thêm, có thể liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 0945.929.727 hoặc email: [email protected].