Kinh doanh khóa học online, coaching online có cần phải đăng ký kinh doanh không?

KINH DOANH KHOÁ HỌC ONLINE, COACHING ONLINE CÓ CẦN PHẢI ĐĂNG KÝ KINH DOANH KHÔNG?

Hiện nay, mô hình kinh doanh khóa học online và coaching đang được nhiều người thực hiện do nhu cầu học tập kiến thức và kỹ năng đang gia tăng. Việc kinh doanh các hình thức này phù hợp với xu hướng, dễ thực hiện và không tốn nhiều chi phí nhưng đem lại nguồn thu nhập thụ động hoặc chủ động tương đối cao.

Tuy nhiên, hiện nay hầu hết mọi người đều tập trung vào tạo ra sản phẩm khóa học để bán trên nền tảng internet mà chưa thực sự quan tâm đến các vấn đề pháp lý như: Có cần phải đăng ký ngành nghề hoạt động hay không? Kê khai và nộp thuế như thế nào? Nếu không tuân thủ thì sẽ phải chịu những hệ quả nào?

I. Kinh doanh khóa học online, coaching online có cần phải đăng ký kinh doanh?

Khóa học online được xem là sản phẩm số (sản phẩm thông tin) vì vậy đây là một loại hàng hóa.

Coaching online thì tùy vào nội dung coaching để xác định nhưng nhìn chung là hình thức đào tạo nghề nghiệp hoặc tư vấn.

Hiện nay, Luật doanh nghiệp 2020 và Nghị định 39/2007/NĐ-CP có quy định một số trường hợp không phải đăng ký kinh doanh, bao gồm:

 • Bán hàng rong;
 • Bán buôn, bán quà vặt;
 • Buôn chuyến;
 • Thực hiện các dịch vụ: đánh giày, bán vé số, chữa khóa, sửa chữa xe, trông giữ xe, rửa xe, cắt tóc, vẽ tranh, chụp ảnh và các dịch vụ khác có hoặc không có địa điểm cố định;
 • Kinh doanh lưu động;
 • Hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối và những người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến, kinh doanh lưu động, kinh doanh thời vụ, làm dịch vụ có thu nhập thấp.

Trừ các ngành nghề và đối tượng liệt kê ở trên, thì cá nhân có hoạt động thương mại thường xuyên và liên tục đều bắt buộc phải đăng ký kinh doanh. Vì vậy, cá nhân thực hiện kinh doanh khóa học online và coaching online cần phải thực hiện thủ tục đăng ký kinh doanh.

Cá nhân kinh doanh khóa học online và coaching online có thể lựa chọn đăng ký kinh doanh theo một trong 02 hình thức sau:

 • Đăng ký thành lập công ty
 • Đăng ký hộ kinh doanh cá thể

Để biết ưu và nhược điểm của mỗi hình thức trên, bạn có thể tham khảo ở link sau: https://glawvn.com/so-sanh-ho-kinh-doanh-va-cong-ty/

II. Kê khai và nộp thuế như thế nào cho hoạt động kinh doanh khóa học online và coaching online

Tùy vào hình thức đăng ký kinh doanh là công ty hay hộ kinh doanh mà nghĩa vụ thuế và kê khai sẽ khác nhau.

Để cho đơn giản và dễ hiểu thì:

 •  Đối với công ty sau khi lấy doanh thu trừ đi các chi phí nếu có lợi nhuận thì sẽ đóng thuế thu nhập doanh nghiệp. Ngoài ra, khi bán khóa học hay dịch vụ coaching thì công ty của bạn có nghĩa vụ thu thuế GTGT từ khách hàng sử dụng sản phẩm/dịch vụ và kê khai nộp thuế thay cho họ.
 •  Đối với hộ kinh doanh thì bạn sẽ kê khai doanh thu dự kiến từ đó cán bộ thuế quản lý sẽ áp một mức thuế khoán và định kỳ hàng tháng bạn nộp mức thuế khoán đó. Trong thuế khoán thì đã bao gồm thuế TNCN và thuế GTGT.

Vì vấn đề thuế tương đối phức tạp nên nếu bạn cần tư vấn chi tiết cho trường hợp của bạn, cụ thể là mô hình nào để có thể tối ưu số thuế phải nộp thì vui lòng liên hệ GLAW để được tư vấn giải pháp.

III. Rủi ro pháp lý gặp phải nếu không tuân thủ

1. Rủi ro từ việc kinh doanh khóa học online và coaching online nhưng không đăng ký kinh doanh

 • Hoạt động kinh doanh dưới hình thức doanh nghiệp mà không đăng ký: Phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng. Biện pháp xử phạt bổ sung là buộc đăng ký thành lập doanh nghiệp.
 • Không đăng ký thành lập hộ kinh doanh trong những trường hợp phải đăng ký theo quy định: Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng. Biện pháp xử phạt bổ sung là buộc đăng ký thành lập hộ kinh doanh.

2. Rủi ro về việc không kê khai và nộp thuế khi kinh doanh khóa học online và coaching online.

Hiện nay, nhiều cá nhân dùng nhiều cách thức để né thuế, tuy nhiên có nhiều công cụ để cơ quan quản lý thuế có thể nhận biết. Một khi bị phát hiện, sẽ gặp những hệ lụy cực kỳ lớn.

Ngoài việc bị truy thuê thuế, xử phạt tiền chậm nộp thì hiện nay Bộ Luật hình sự đã có quy định về tội trốn thuế. Cụ thể: “Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây trốn thuế với số tiền từ 100.000.000 đồng đến dưới 300.000.000 đồng hoặc dưới 100.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi trốn thuế hoặc đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 188, 189, 190, 191, 192, 193, 194, 195, 196, 202, 250, 251, 253, 254, 304, 305, 306, 309 và 311 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 100.000.000 đồng đến 500.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm”.

Việc tạo ra khóa học online và dịch vụ coaching định hướng nghề nghiệp bản chất là công việc mang lại rất nhiều giá trị. Tuy nhiên, đừng chỉ tập trung vào việc làm ra sản phẩm mà quên mất cần phải đảm bảo tính tuân thủ ngay từ đầu. Một khi không đảm bảo tính tuân thủ thì dù sản phẩm có giá trị như thế nào bạn cũng không thế kinh doanh nó. Ngược lại nó càng mang cho bạn những hệ lụy rất lớn như ảnh hưởng uy tín, bị phạt tiền và rủi ro cao nhất là liên quan đến tội hình sự.

Để được tư vấn chiến lược 30 phút miễn phí cùng chuyên gia hơn 10 năm kinh nghiệm, vui lòng truy cập vào đường link: OnlineTaxCoach