Hướng dẫn thủ tục thành lập công ty kinh doanh mỹ phẩm

HƯỚNG DẪN THỦ TỤC THÀNH LẬP CÔNG TY KINH DOANH MỸ PHẨM

 

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, mỹ phẩm đã trở thành một thứ sản phẩm thiết yếu của cuộc sống. Phụ nữ hay nam giới cũng đều quan tâm đến các sản phẩm chăm sóc sắc đẹp. Do đó, nhu cầu tiêu thụ mỹ phẩm tăng cao. Nắm bắt được xu thế này rất nhiều công ty đăng ký hoạt động kinh doanh mỹ phẩm trong nước và mỹ phẩm nhập khẩu. Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn các công ty về thủ tục thành lập doanh nghiệp kinh doanh mỹ phẩm trong nước (mỹ phẩm sản xuất trong nước)

 

Để thành lập doanh nghiệp thông thường phải thực hiện những bước sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh (thành lập doanh nghiệp)

 • Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh theo mẫu.
 • Điều lệ công ty (áp dụng đối với công ty TNHH và công ty cổ phần, công ty hợp danh).
 • Đối với các công ty TNHH từ 2 thành viên thì cần phải nộp danh sách thành viên, đối với công ty cổ phần là danh sách thành viên sáng lập, danh sách thành viên của công ty hợp danh
 • Bản sao hợp lệ (bản sao có công chứng hoặc chứng thực của cơ quan cấp) một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân (Giấy chứng minh nhân dân còn hiệu lực hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực đối với công dân Việt Nam ở trong nước) đối với thành viên sáng lập là cá nhân.
 • Bản sao: Quyết định thành lập, Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy tờ tương đương khác, Điều lệ hoặc tài liệu tương đương khác. Bản sao hợp lệ (bản sao có công chứng hoặc chứng thực của cơ quan cấp) một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân (Giấy chứng minh nhân dân còn hiệu lực hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực đối với công dân Việt Nam ở trong nước) của người đại diện theo uỷ quyền và quyết định uỷ quyền tương ứng đối với thành viên sáng lập là pháp nhân

 

Bước 2: Công bố nội dung đăng ký Doanh nghiệp

Sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, doanh nghiệp phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo trình tự, thủ tục và phải trả phí theo quy định.

 

Bước 3: Khắc dấu

Doanh nghiệp có quyền quyết định về hình thức, số lượng và nội dung con dấu của doanh nghiệp. và Nội dung con dấu phải thể hiện những thông tin sau đây: Tên doanh nghiệp; Mã số doanh nghiệp.

 

Bước 4: Thông báo mẫu con dấu với cơ quan đăng ký kinh doanh

Trước khi sử dụng, doanh nghiệp có nghĩa vụ thông báo mẫu con dấu với cơ quan đăng ký kinh doanh để đăng tải công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo trình tự, thủ tục và phải trả phí theo quy định.

Lưu ý: Kinh doanh mỹ phẩm không phải là ngành nghề có điều kiện khi đăng ký kinh doanh. Tuy nhiên, chất lượng của mỹ phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng do đó để có thể kinh doanh hợp pháp mỹ phẩm thì mỹ phẩm đó phải được công bố chất lượng mỹ phẩm trước khi đưa vào lưu hành. Công bố mỹ phẩm là thủ tục để cơ quan chức năng quản lý, giám sát hoạt động kinh doanh mỹ phẩm của các cá nhân, tổ chức, bảo vệ những doanh nghiệp kinh doanh chân chính, bảo vệ người tiêu dùng tránh mua phải hàng giả hàng nhái kém chất lượng. Khi làm thủ tục này, các doanh nghiệp sẽ được cơ quan chức năng bảo vệ, người tiêu dùng tin tưởng, từ đó kinh doanh phát triển bền vững bởi người tiêu dùng luôn tin tưởng mua những sản phẩm đã được công bố chất lượng mỹ phẩm.

 

Hồ sơ công bố mỹ phẩm trong nước bao gồm:

 • Bản công bố tiêu chuẩn chất lượng mỹ phẩm.
 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy phép đầu tư của nhà sản xuất có chức năng sản xuất mỹ phẩm (bản sao có công chứng, chứng thực tại Việt Nam).
 • Công thức: Ghi đầy đủ các thành phần cấu tạo; ghi rõ nồng độ, hàm lượng hoặc tỷ lệ phần trăm của từng thành phần.
 • Tiêu chuẩn chất lượng và phương pháp thử.
 • Dữ liệu kỹ thuật hoặc dữ liệu lâm sàng để chứng minh những công dụng đặc biệt của sản phẩm (nếu có).
 • Tài liệu nghiên cứu độ ổn định.
 • Cam kết của nhà sản xuất hoặc chủ sở hữu sản phẩm về việc công thức sản phẩm không có các chất cấm và tuân thủ theo giới hạn về hàm lượng của những chất bị hạn chế và sản xuất đúng công thức đã công bố.
 • Hồ sơ đăng ký lưu hành mỹ phẩm, đăng ký cấp lại sổ đăng ký lưu hành mỹ phẩm, hồ sơ công bố tiêu chuẩn chất lượng mỹ phẩm sản xuất trong nước được nộp tại sở Y tế nới doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

 

Trên đây là khái quát các thủ tục thành lập công ty kinh doanh mỹ phẩm trong nước. Nếu quý khách hàng có bất cứ thắc mắc gì về thủ tục thành lập công ty kinh doanh mỹ phẩm vui lòng liên hệ với GLaw để được tư vấn thêm.

GLaw là công ty luật chuyên tư vấn tất cả các vấn đề pháp lý cho cá nhân và tổ chức đang định thành lập công ty Việt Nam, chúng tôi cung câp các Dịch vụ thành lập công ty. Để được luật sư tư vấn miễn phí vui lòng đặt lịch hẹn tại hotline: 0945.929.727 hoặc qua email: info@glawvn.com