Hướng dẫn đăng ký website với Bộ Công Thương

HƯỚNG DẪN ĐĂNG KÝ WEBSITE VỚI BỘ CÔNG THƯƠNG

Cùng với sự phát triển nhanh chóng của mạng và nhiều website Thương mại điện tử khác nhau ra đời nhằm mục đich chủ yếu để phục vụ cho những hoạt động trao đổi, mua bán, quảng cáo hàng hóa hay dịch vụ của công ty. Dưới đây là hướng dẫn đăng ký website với Bộ Công Thương mời bạn đọc tham khảo.

I. Những website nào cần phải đăng kí với Bộ Công Thương?

Các website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử là web thương mại điện tử được thiết lập bởi thương nhân hay tổ chức để cung cấp môi trường cho thương nhân, tổ chức và các cá nhân khác tiến hành hoạt động thương mại. Website cung cấp dịch vụ Thương mại điện tử gồm có các loại:

 • Sàn giao dịch Thương mại điện tử: là các website cho phép người sử dụng đăng tin tức rao vặt, mua bán và trao đổi như 5giay.vn, chotot.vn, những sàn rao vặt khác hay cho phép tạo gian hàng trực tuyến như enbac, vatgia,… Hay nói dễ hiểu thì cứ cho những người khác lên bán hàng, rao vặt, tạo các gian hàng trên website của mình. Hay tìm kiếm đại diện cho người ta bán hàng hóa giúp họ cộng với thu phí dịch vụ thì đó gọi là sàn giao dịch thương mại điện tử.
 • Các website để đấu giá trực tuyến như: ebay.vn
 • Các website có khuyến mại trực tuyến như: cungmua.vn, hotdeal.vn,…

II. Những loại website nào cần phải thông báo với Bộ Công Thương:

 • Các website Thương mại điện tử bán hàng là website Thương mại điện tử do những thương nhân, tổ chức và cá nhân tự thiết lập để phục vụ cho hoạt động xúc tiến thương mại, bán hàng hóa hay cung ứng các dịch vụ của mình.
 • Những website thuộc diện cần phải thông báo rất nhiều. Ví dụ như: website giới thiệu công ty, giới thiệu sản phẩm dịch vụ; Website bán hàng hóa và website trưng bày hàng hóa,…
 • Chỉ cần có các hoạt động xúc tiến Thương mại như quảng cáo dịch vụ, sản phẩm, giới thiệu bằng thông tin hay hình ảnh,…dù không bán hàng trực tuyến cũng được xếp loại vào website thương mại bán hàng.

III. Những lý do phải đăng kí website với Bộ Công Thương?

Căn cứ nghị định 185/2013 NĐ – CP của chính phủ về qui định xử phạt vi phạm hành chính trong các hoạt động Thương mại, sản xuất và buôn bán hàng giả, hàng cấm. Và bảo vệ quyền lợi của những người tiêu dùng có quy định cụ thể những doanh nghiệp khi xây dựng các website bán hàng hay cung cập dịch vụ thương mại điện tử phải đăng kí với Bộ Công Thương. Nếu không thực hiện đăng kí, doanh nghiệp có thể bị phạt nặng với những mức sau:

 • Mức phạt từ 5 triệu đến 20 triệu đồng đối với hành vi thiết lập website Thương mại điện tử mà không tiến hành thực thông báo với cơ quan quản lí Nhà nước có thẩm quyền theo qui định hay không thông báo bổ sung, sửa đổi khi phát sinh thay đổi thông tin liên quan đến website cung cấp dịch vụ Thương mại điện tử đã đăng kí.
 • Mức phạt từ 20 triệu đến 30 triệu đồng đối với những hành vi thiết lập website cung cấp dịch vụ Thương mại điện tử khi chưa được xác nhận là đã đăng kí theo qui định. Nhận chuyển nhượng website cung cấp dịch vụ Thương mại điện tử mà không đăng kí lại. Cung cấp dịch vụ Thương mại điện tử không đúng so với hồ sơ đã đăng kí. Hay không trung thực, cung cấp thông tin sai lệch, không đúng sự thật khi đăng kí website. Giả mạo thông tin đăng kí trên website cung cấp dịch vụ Thương mại điện tử.

IV. Người thực hiện việc đăng kí hay thông báo website với Bộ Công Thương?

a. Ai là người cần thực hiện đăng kí website?

Đối tượng tiến hành đăng kí là thương nhân hay tổ chức hoạt động trong các lĩnh vực xúc tiến thương mại hay hỗ trợ doanh nghiệp, có website Thương mại điện tử trên đó cung cấp tối thiểu một trong các dịch vụ sau:

 • Dịch vụ về khuyến mãi trực tuyến.
 • Dịch vụ đấu giá trực tuyến.
 • Dịch vụ sàn giao dịch Thương mại điện tử.

b. Ai là người cần thực hiện thông báo website?

 • Thương nhân hay tổ chức sở hữu website không cung cấp những loại hình dịch vụ Thương mại điện tử nêu trên.

V. Những trường hợp nào cần phải đăng kí website với Bộ Công Thương?

Thương nhân hay doanh nghiệp cần mau chóng thực hiện thông báo website với Bộ Công Thương ngay thời điểm website được thiết kế hoàn tất.

Đối với việc đăng kí website bán hàng với Bộ Công Thương, nên hoàn tất thủ tục đăng kí trước khi đưa website vào hoạt động trao đổi Thương mại đề phòng trường hợp bị phát hiện ra và xử phạt nặng.

VI. Thực hiện thông báo và đăng kí website ở đâu?

Có thể tiến hành thực hiện thông báo website với Bộ Công Thương trực tuyến thông qua trang http://online.gov.vn. Đặc biệt đối với website phải đăng kí, bạn cần nộp bổ sung thêm hồ sơ giấy về cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin – Bộ Công Thương ở địa điểm 25 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội để được tiến hành xác nhận.

Ngoài ra, Công ty GLaw Vietnam cũng cung cấp dịch vụ thay đổi tên công ty với chi phí rất hợp lý chỉ từ 1,5 triệu cho việc thay đổi tên công ty. Để tìm hiểu thêm về dịch vụ vui lòng liên hệ Hotline: 0945.929.727 hoặc gửi email về: [email protected].