GLAW đồng hành chính cùng Hội nghị cấp cao Quốc hội ba nước Campuchia – Lào – Việt Nam lần thứ nhất

Sáng 5-12, tại thủ đô Viêng Chăn, Lào, đã diễn ra Lễ khai mạc trọng thể và Phiên toàn thể đầu tiên của Hội nghị cấp cao Quốc hội ba nước Campuchia-Lào-Việt Nam (CLV) lần thứ nhất.

Với sự tham gia của hơn 350 đại biểu là đại biểu Quốc hội, đại diện các bộ, ngành và địa phương của ba nước, đại diện của Ngân hàng Thế giới (WB), Cơ quan phát triển của Liên hợp quốc (UNDP), Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), các Cơ quan hợp tác quốc tế của Nhật Bản (JICA) và Hàn Quốc (KOICA). Trong đó GLAW vinh dự được tham gia với tư cách là đơn vị đồng hành chính trong Hội nghị lần này.

GLAW đồng hành chính cùng Hội nghị cấp cao Quốc hội ba nước Campuchia – Lào - Việt Nam lần thứ nhất
GLAW đồng hành chính cùng Hội nghị cấp cao Quốc hội ba nước Campuchia – Lào – Việt Nam lần thứ nhất

GLAW là một tổ chức, trong đó có sự kết hợp của các chuyên gia nhiều kinh nghiệm, các chuyên gia có học thức cao cùng với thế hệ những người trẻ đầy năng động – sáng tạo – nhiệt huyết. Song song đó là mạng lưới quan hệ đối tác chiến lược mạnh mẽ, có thể tự hào cung cấp cho khách hàng những dịch vụ đầy đủ và tốt nhất. Dịch vụ của GLAW tập trung vào Tư vấn đầu tư; Nghiên cứu thị trường; Dịch vụ pháp lý cho cá nhân và doanh nghiệp; Chiến lược kinh doanh; Tư vấn thuế – tài chính; Môi giới thương mại; Giải quyết tranh chấp; Mua bán và sáp nhập doanh nghiệp; Hợp tác đầu tư dự án tô nhượng. GLAW hoạt động chính tại 2 thị trường là Việt Nam và Lào.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thoongloun Sisoulith đánh giá cao sáng kiến triệu tập Hội nghị CLV. Đây là lần đầu tiên lãnh đạo cấp cao của Quốc hội ba nước bàn bạc về hợp tác toàn diện, đặc biệt là các dự án hợp tác và đầu tư của Chính phủ ba nước, cũng như các dự án viện trợ quốc tế trong Tam giác phát triển. Hội nghị thể hiện quyết tâm thúc đẩy hợp tác Quốc hội ba nước, góp phần thúc đẩy hợp tác giữa ba nước Việt Nam-Lào-Campuchia.

Hội nghị cấp cao lần thứ nhất của Quốc hội CLV đánh dấu một bước tiến quan trọng trong quan hệ hợp tác lịch sử giữa ba nước. Trong bối cảnh ngày càng nhiều thách thức đối với cơ hội quốc tế và khu vực, dựa trên những thành tựu đã đạt được trong hợp tác giữa Quốc hội Campuchia–Lào-Việt Nam trong thập kỷ qua, Quốc hội ba nước cam kết tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị và đoàn kết giữa Campuchia, Lào và Việt Nam, đồng thời nâng cao cả hợp tác kinh tế, văn hóa và xã hội.

Trong khuôn khổ chủ đề “Tăng cường vai trò của nghị viện trong việc thúc đẩy hợp tác toàn diện giữa Campuchia, Lào và Việt Nam”, Chủ tịch Quốc hội Lào kỳ vọng rằng các đại biểu sẽ thực hiện trao đổi về các phương pháp sáng tạo, đề xuất biện pháp cụ thể nhằm nâng cao hợp tác thông qua kênh của Quốc hội, cả ở cấp trung ương và địa phương. Đây sẽ đóng góp vào việc thúc đẩy phát triển kinh tế-thương mại, bảo vệ môi trường, hợp tác trong lĩnh vực phòng chống tội phạm xuyên quốc gia, hoàn thành công tác phân giới cắm mốc, tìm kiếm những người lính mất tích, và duy trì ổn định trong an ninh-xã hội của cả ba quốc gia tổng thể và các địa phương trong khu vực CLV-DTA.

Bộ trưởng Kế hoạch-Đầu tư Lào, là đại diện Ủy ban Điều phối chung khu vực CLV-DTA, đã trình bày báo cáo tại Hội nghị. Nội dung báo cáo tập trung vào kết quả triển khai Kế hoạch tổng thể về phát triển kinh tế-xã hội khu vực Tam giác phát triển CLV trong giai đoạn 2010-2020. Đồng thời, ông cũng trình bày về các biện pháp cụ thể nhằm thực hiện Kế hoạch tổng thể về kết nối ba nền kinh tế CLV đến năm 2030, cũng như Kế hoạch phát triển du lịch khu vực Tam giác phát triển CLV trong giai đoạn 2020-2025 và tầm nhìn đến năm 2030. Ngoài ra, đại diện của Quốc hội Campuchia cũng đã thông báo kết quả chuyến giám sát của Quốc hội ba nước tại các địa phương thuộc khu vực CLV-DTA trong tháng 9-2023.

Tại hội nghị, các đại diện của World Bank (WB), UNDP, ADB, JICA và KOICA đã đánh giá cao mức độ hợp tác hiệu quả giữa Quốc hội ba nước CLV. Họ thể hiện sự đánh giá tích cực về việc hỗ trợ thúc đẩy hợp tác tương đối giữa các địa phương thuộc khu vực CLV-DTA. Điều này được xem là một yếu tố quan trọng giúp lan tỏa và kết nối ba nước Campuchia-Lào-Việt Nam. Các tổ chức tài chính quốc tế, cũng như cơ quan hợp tác từ Nhật Bản và Hàn Quốc, đã cam kết tiếp tục hỗ trợ ba nước Campuchia-Lào-Việt Nam trong việc phát triển bền vững. Điều này không chỉ góp phần vào sự phồn thịnh kinh tế mà còn hỗ trợ duy trì hòa bình, ổn định, và sự hợp tác trong khu vực.

GLAW rất tin tưởng và chúc cho Hội nghị diễn ra một cách thành công tốt đẹp, hy vọng rằng sự kiện này sẽ là cơ sở vững chắc, tạo ra đà tốt để Việt Nam có thể chuẩn bị và tổ chức Hội nghị lần tiếp theo một cách hiệu quả.