Đăng ký website với Bộ Công Thương

THỦ TỤC THÔNG BÁO, ĐĂNG KÝ WEBSITE VỚI BỘ CÔNG THƯƠNG MỚI NHẤT?

Tất cả các ứng dụng di động, website thương mại điện tử hiện này đều phải thực hiện thủ tục thông báo hoặc đăng ký với Bộ Công Thương theo quy định tại Nghị định số 52/2013/NĐ-CP và Thông tư số 59/2015/TT-BCT. Cá nhân và tổ chức đang sở hữu các website và ứng dụng này phải có trách nhiệm thông báo, đăng ký website với Bộ Công Thương. Trường hợp không thực hiện việc đăng ký được xem là vi phạm hành chính và sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Trong phạm vi bài viết này, GLaw sẽ hướng dẫn thủ tục thông báo/đăng ký website thương mại điện tử và ứng dụng di động với Bộ Công Thương theo quy định mới nhất.

Nội dung trong bài viết:

 • Tại sao phải đăng ký website với bộ công thương?
 • Website nào cần thông báo bộ công thương? 
 • Website nào cần đăng ký bộ công thương? 
 • Các lưu ý khi đăng ký wesite bộ công thương?
 • Website đủ điều kiện thông báo, đăng ký website với Bộ Công Thương?
 • Gắn nhãn Bộ Công Thương khi đã đăng ký xong

I. TẠI SAO PHẢI ĐĂNG KÝ WEBSITE VỚI BỘ CÔNG THƯƠNG?

1. Quy định bắt buộc

Căn cứ theo Nghị định số 52/2013/NĐ-CP ngày 16/05/2013; Thông tư số 47/2014/TT-BCT ngày 05/12/2014, và Nghị định số 185/2013/ND-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại ngày 15/11/2013. Bắt buộc tất cả các cá nhân và tổ chức đang sở hữu các website (ứng dụng di động) cung cấp dịch vụ thương mại điện tử đều phải thông báo, đăng ký với Bộ Công Thương.

2. Bảo hộ thương hiệu, nâng cao uy tín

Với các website đã thông báo và đăng ký thành công, website này được quyền gắn logo xác nhận của Bộ Công Thương kèm đường dẫn tới trang của Bộ Công Thương (Nội dung của Link này sẽ hiển thị thông tin đủ của website và xác nhận đã thông báo, đăng ký thành công). Mỗi logo xác nhận của Bộ Công Thương sẽ có 1 đường dẫn tới trang http://www.online.gov.vn/.

Chúng ta có thể đối chiếu thông tin hiện trên website với thông tin trên trang của Bộ Công Thương xem có trùng khớp không, tránh trường hợp bị lừa đảo như báo Thanh Niên đã đăng: https://thanhnien.vn/tai-chinh-kinh-doanh/nhieu-khach-hang-sap-bay-lua-dao-ve-may-bay-1317416.html.

Nhờ đó người dùng hoặc khách hàng sẽ xác minh được các thông tin như địa chỉ, tên miền, tên cá nhân tổ chức sở hữu và các thông tin khác có chính xác hay không. Nhằm tránh các trường hợp lừa đảo, gây thiệt hại không đáng có.

 

II. WEBSITE NÀO CẦN THÔNG BÁO VỚI BỘ CÔNG THƯƠNG?

1. Website thương mại điện tử bán hàng:

Website thương mại điện tử bán hàng là các trang web do cá nhân hoặc tổ chức dùng để bán hoặc cung cấp các dịch vụ của chính mình. Có thể không cần bán hàng trực tiếp, mà chỉ cần thể hiện các hành động như quảng cáo, giới thiệu các sản phẩm, dịch vụ của mình thì cũng được tính là các Website thương mại điện tử bán hàng và phải thực hiện thủ tục thông báo với Bộ Công Thương.

2. Ứng dụng di động (App mobile) bán hàng hóa, dịch vụ

Tương tự, các ứng dụng điện thoại có hoạt động bán hàng hoặc có các hành động quảng cáo, giới thiệu dịch vụ sản phẩm của chính do các Cá nhân hoặc tổ chức đó đang cung cấp được xem là Ứng dụng di động bán hàng và phải thực hiện thủ tục thông báo với Bộ Công Thương.

 

III. WEBSITE NÀO CẦN ĐĂNG KÝ BỘ CÔNG THƯƠNG?

1. Website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử:

Trường hợp này thì đặc biệt hơn, các trang website do cá nhân hoặc tổ chức cung cấp dịch vụ thương mại điện tử hoặc môi trường cho các cá nhân và tổ chức khác để tiến hành các hoạt động thương mại. Với nhóm này thì chúng ta có 03 loại website:

 • Sàn thương mại điện tử: Các website này cho phép người dùng đăng tin lên để quảng cáo, giới thiệu, mua bán hoặc trao đổi về hàng hóa sản phẩm, dịch vụ. Hoặc cho phép các cá nhân, tổ chức tạo các gian hàng dùng để bán hàng và thu phí dịch vụ.
 • Website đấu giá trực tuyến: Là các trang web thương mại điện tử cung cấp giải pháp cho người dùng đấu giá các hàng hóa của mình trên đó (không phải của chủ sở hữu website).
 • Website khuyến mại trực tuyến: Là các trang thương mại điện tử chuyên dùng để thực hiện các khuyến mại cho hàng hóa sản phẩm dịch vụ. 

2. Ứng dụng (App mobile) cung cấp dịch vụ thương mại điện tử:

App mobile cung cấp dịch vụ thương mại điện tử: Chức năng tương tự với Website thương mại điện tử. App mobile được cá nhân hoặc tổ chức tạo nên để cung cấp môi trường cho người dùng có thể thực hiện các hoạt động quảng cáo, giới thiệu, mua bán, trao đổi, đấu giá trực tuyến hoặc tạo các khuyến mại trực tuyến.

 

IV. CÁC LƯU Ý KHI THÔNG BÁO, ĐĂNG KÝ WEBSITE/APP MOBILE VỚI BỘ CÔNG THƯƠNG?

1. Thời gian thông báo hoặc đăng ký với Bộ Công Thương là bao lâu?

Thời gian thực tế cho việc thông báo cá đăng ký sẽ phụ thuộc vào từng website. Tuy nhiên, thường sẽ khoảng 10 – 60 ngày.

Các lỗi sai khi thực hiện gây kéo dài thời gian chủ yếu là chọn sai đối tượng, hồ sơ bị thiếu, các nội dung trên website chưa phù hợp. Các lỗi sai này rất hay gặp với các cá nhân, tổ chức chưa có kinh nghiệm xây dựng website, sẽ dẫn đến thời gian thông báo/đăng ký website bị kéo dài. Vì vậy, trước khi thực hiện thủ tục, cần được tư vấn về các nội dung bắt buộc phải hiển thị trên website theo quy định để tránh mất nhiều thời gian trong quá trình nộp hồ sơ và xét duyệt.

2. Thông báo website với bộ công thương có mất phí không?

Lệ phí để thông báo website với Bộ Công Thương là miễn phí. Nếu được công ty Luật GLaw tư vấn và hỗ trợ thực hiện dịch vụ thì chi phí này khoảng 500.000 đồng sẽ giúp các bạn thực hiện chính xác và nhanh hơn.

3. Cá nhân hoặc tổ chức cần chuẩn bị giấy tờ gì?

 • Giấy phép kinh doanh; Giấy phép đầu tư (Trường hợp là công ty có vố nước ngoài) hoặc Giấy phép kinh doanh Hộ kinh doanh cá thể (Đối với hộ kinh doanh)
 • Các giấy phép con đủ điều kiện khác (Tùy vào ngành nghề mà cá nhân hoặc tổ chức đăng ký kinh doanh, GLaw sẽ tư vấn về việc này)

 

V. WEBSITE ĐỦ ĐIỀU KIỆN THÔNG BÁO, ĐĂNG KÝ WEBSITE VỚI BỘ THÔNG CÔNG THƯƠNG?

Các website thương mại điện tử phải đáp ứng đủ có các nội dung sau đây khi tiến hành thông báo, đăng ký với Bộ Công Thương.

1. Các trang cung cấp thông tin chính sách của Website:

 • Hướng dẫn mua hàng
 • Chính sách giao hàng
 • Hình thức thanh toán
 • Chính sách bảo hành đổi trả
 • Chính sách bảo mật thông tin

2. Thông tin của trang Web

Website còn cần phải cung cấp đầy đủ các thông tin của mình ở cuối trang bao gồm: Tên cá nhân tổ chức; Mã số thuế; Điện thoại; Email,…

 

VI. CHÈN LOGO BỘ CÔNG THƯƠNG VÀO WEBSITE

Sau khi thông báo hoặc đăng ký thành công với Bộ Công Thương. Cá nhân hoặc tổ chức sở hữu website sẽ nhận được logo và liên kết xác nhận để gắn vào trang thương mại điện tử, như hình bên dưới:

Kết quả logo cho việc Thông báo:


 
Kết quả logo cho việc Đăng ký:

Liên hệ công ty Luật GLaw để được hỗ trợ tư vấn và thực hiện đúng cách dịch vụ đăng ký website với Bộ Công Thương. Hotline: 0945.929.727 hoặc gửi email về: [email protected].