Đăng ký lưu hành mỹ phẩm

ĐĂNG KÝ LƯU HÀNH MỸ PHẨM

 

Kinh doanh mỹ phẩm đang là một ngành đang nổi trên thị trường Việt Nam. Nhận thức và nhu cầu về cái đẹp của con người ngày dần tăng cao, thêm vào đó sự gia tăng về mức sống, thu nhập của người tiêu dùng đã khiến mỹ phẩm dần trở thành một mặt hàng thông dụng. Nắm bắt được thị trường kinh doanh mỹ phẩm triển vọng tại Việt Nam, các doanh nghiệp kinh doanh lĩnh vực này ngày trở nên càng nhiều. Thế nhưng có bao nhiêu người kinh doanh biết được đây là một ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Để đưa ra thị trường một sản phẩm mỹ phẩm do mình sản xuất hay là để có thể nhập khẩu một sản phẩm mỹ phẩm vào Việt Nam kinh doanh yêu cầu cần phải có loại giấy phép con nào?

Mọi sản phẩm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người khi các doanh nghiệp kinh doanh trên thị trường đểu phải tiến hành các thủ tục công bố lưu hành đối với sản phẩm đó. Đối với mỹ phẩm cũng vậy, để được lưu hành hợp pháp trên thị trường Việt Nam, doanh nghiệp cần phải được Cấp Số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm. Các số tiếp nhận này thể hiện sự quản lý của cơ quan nhà nước đối với từng sản phẩm mỹ phẩm trong kinh doanh ngành nghề có điều kiện này.

I. Các điều kiện để được Cấp Số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm

 • Tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra lưu thông trên thị trường phải đăng ký kinh doanh với ngành nghề có chức năng kinh doanh mỹ phẩm tại Việt Nam.

 • Việc công bố tính năng của sản phẩm mỹ phẩm (mục đích sử dụng của sản phẩm) phải đáp ứng hướng dẫn của ASEAN về công bố tính năng sản phẩm mỹ phẩm.

 • Đối với Cơ sở sản xuất mỹ phẩm trong nước phải có Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm do Sở Y tế nơi đặt nhà máy sản xuất cấp

 • Sản phẩm mỹ phẩm cần có công thức rõ ràng, chi tiết thành phần cấu tạo, ghi rõ nồng độ, hàm lượng hoặc tỷ lệ phần trăm của từng thành phần.

II. Thủ tục xin Cấp Số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm:

1. Cấp số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm sản xuất trong nước

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Thành phần hồ sơ:

 • Phiếu Công bố sản phẩm mỹ phẩm, kèm theo dữ liệu công bố (bản mềm của Phiếu công bố);
 • Giấy ủy quyền của nhà sản xuất hoặc chủ sở hữu sản phẩm ủy quyền cho tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường được phân phối sản phẩm mỹ phẩm tại Việt Nam.

Bước 2: Nộp hồ sơ trực tiếp hoặc qua bưu điện: Sở Y tế nơi đặt nhà máy sản xuất

Bước 3: Nhận kết quả sau 5-8 ngày làm việc nếu hồ sơ hợp lệ và nộp phí công bố theo quy định (Cấp Số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm).

2. Cấp số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Thành phần hồ sơ:

 • Phiếu Công bố sản phẩm mỹ phẩm, kèm theo dữ liệu công bố (bản mềm của Phiếu công bố);

 • Giấy ủy quyền của nhà sản xuất hoặc chủ sở hữu sản phẩm ủy quyền cho tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường được phân phối sản phẩm mỹ phẩm tại Việt Nam;

 • Giấy chứng nhận lưu hành tự do (CFS):

  • Bản chính hoặc bản sao có chứng thực hợp lệ, còn hạn. Trường hợp CFS không nêu thời hạn thì phải là bản được cấp trong vòng 24 tháng kể từ ngày cấp;

  • Trường hợp công bố sản phẩm mỹ phẩm được lưu hành và xuất khẩu từ các nước thành viên CPTPP thì không phải có CFS.

Lưu ý: CFS và Giấy ủy quyền phải được hợp pháp hoá lãnh sự theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp được miễn hợp pháp hoá lãnh sự theo các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

Bước 2: Nộp hồ sơ điện tử về Cục Quản lý Dược

Trong thời hạn 01 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ công bố mỹ phẩm. Cục Quản lý Dược có trách nhiệm tiếp nhận hồ sơ và gửi Phiếu báo thu nếu hồ sơ đầy đủ và hợp lệ.

Bước 3: Nhận kết quả sau 5-8 ngày làm việc nếu hồ sơ hợp lệ và nộp phí công bố theo quy định (Cấp Số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm).

III. Một số lưu ý về Số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm:

 • Số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm có thời hạn 5 năm. Hết thời hạn doanh nghiệp phải tiến hành thủ tục công bố lại trước 1 tháng để tiếp tục lưu hành sản phẩm trên thị trường.

 • Mỗi sản phẩm mỹ phẩm được công bố trong một Phiếu công bố.

 • Sản phẩm mỹ phẩm được sản xuất hoàn chỉnh tại mỗi công ty sản xuất khác nhau thì công bố riêng.

 • Trường hợp có trên một công ty tham gia các công đoạn sản xuất để sản xuất ra một sản phẩm hoàn chỉnh thì lập chung trong một Phiếu công bố và phải nêu rõ tên và địa chỉ đầy đủ của từng công ty.

 • Các sản phẩm cùng một chủ sở hữu sản phẩm thuộc một trong các trường hợp sau đây được phép công bố trong một Phiếu công bố:

  • Các sản phẩm được đóng dưới tên chung và được bán dưới dạng một bộ sản phẩm;

  • Các sản phẩm cùng tên, cùng dòng sản phẩm có công thức tương tự nhau nhưng có màu sắc hoặc mùi khác nhau. Đối với sản phẩm nhuộm tóc, nước hoa công bố riêng cho từng màu, mùi;

  • Các dạng khác sẽ được Cục Quản lý dược – Bộ Y tế quyết định dựa vào quyết định của Hội đồng mỹ phẩm ASEAN.

 

GLaw là công ty luật chuyên tư vấn tất cả các vấn đề pháp lý cho cá nhân và tổ chức đang định thành lập công ty Việt Nam, chúng tôi cung cấp các Dịch vụ về các loại Giấy phép con.

Để biết thêm chi tiết về dịch vụ của GLaw Việt Nam, Quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số hotline: 0945 929 727 hoặc email: [email protected].