Đại lý buôn bán phân bón phải có giấy chứng nhận?

ĐẠI LÝ BUÔN BÁN PHÂN BÓN PHẢI CÓ GIẤY CHỨNG NHẬN?

   Trước tình trạng phân bón giả, phân bón kém chất lượng tràn lan trên thị trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Bộ NN&PTNT) nhận định vì Nghị định 202/2013/NĐ-CP về quản lý phân bón không quy định các cở sở kinh doanh phân bón phải có giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh phân bón dẫn đến tình trạng nêu trên, gây ra không ít khó khăn cho người sử dụng và cả công tác quản lý, sản xuất và kinh doanh phân bón.

   Nhằm giải quyết tình trạng trên, Nghị định 108/2017/NĐ-CP ngày 20/9/2017 của Chính phủ quy định về quản lý phân bón được ban hành có hiệu lực ngay khi chưa hề có văn bản hướng dẫn thực thi. Sau hơn hai năm áp dụng, nghị định này đã được thay thế bởi Nghị định số 84/2019/NĐ-CP quy định về quản lý phân bón và Luật Trồng trọt 2018 có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/01/2020, bắt buộc các cá nhân, tổ chức, đại lý buôn bán phân bón đều phải thực hiện thủ tục xin giấy phép đủ điều kiện buôn bán phân bón trước khi tiến hành hoạt động.

  Theo quy định tại Điều 15 Nghị định số 84/2019/NĐ-CP và Khoản 2 Điều 42 Luật Trồng trọt 2018, đại lý muốn buôn bán phân bón thì phải có Giấy chứng nhận đủ điều kiện buôn bán phân bón.

Thông báo của bộ Nông nghiệp và phát triển nông thông – Cục bảo vệ thực vật

các điều kiện mà mỗi đại lý cần phải đáp ứng:

“2. Điều kiện cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện buôn bán phân bón bao gồm:

a) Có địa điểm giao dịch hợp pháp, rõ ràng;

b) Có đầy đủ hồ sơ, giấy tờ truy xuất nguồn gốc phân bón theo quy định;

c) Người trực tiếp buôn bán phân bón phải được tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn về phân bón theo hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trừ trường hợp đã có trình độ từ trung cấp trở lên thuộc một trong các chuyên ngành về trồng trọt, bảo vệ thực vật, nông hóa thổ nhưỡng, khoa học đất, nông học, hóa học, sinh học.”

Hồ sơ cấp chứng nhận đủ điều kiện buôn bán phân bón:

   1. Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện buôn bán phân bón.

   2. Bản chụp văn bản chứng nhận đã được tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn về phân bón hoặc bằng tốt nghiệp trung cấp trở lên của người trực tiếp buôn bán phân bón.

Tóm lại, đại lý muốn buôn bán phân bón phải đáp ứng các điều kiện như đã nêu và phải làm hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện buôn bán phân bón theo quy định.

 

 

Ngoài ra, công ty Luật Glaw Vietnam chuyên tư vấn thủ tục nhập khẩu phân bón. Các cá nhân hoặc doanh nghiệp đang có nhu cầu nhập khẩu phân bón hoặc muốn tìm hiểu thêm về thủ tục có thể liên hệ Hotline: 0945.929.727 hoặc email: [email protected].