Quyết toán là gì? Những vấn đề liên quan đến quyết toán

QUYẾT TOÁN LÀ GÌ? NHỮNG VẤN ĐỀ LIÊN QUAN ĐẾN QUYẾT TOÁN

Quyết toán là việc các doanh thường sẽ thực hiện trong việc quyết toán thuế, thống kê số liệu kế toán, số liệu tài chính trong việc kinh doanh. Tuy vậy, vẫn nhiều người vẫn chưa thực sự hiểu rõ và còn thắc mắc khái niệm này. Vậy quyết toán là gì, báo cáo quyết toán là gì, quyết toán thuế là gì. Để giải quyết thắc mắc chúng tôi xin chia sẻ đến bạn đọc bài viết dưới đây.

I. Quyết toán là gì?

Quyết toán là việc kiểm tra, tập hợp và thống kê tất cả những số liệu về khối lượng, giá trị một cách đúng đắn và hợp lệ về công việc ở một cơ quan hay đơn vị đối với một đơn vị, cơ quan khác. Công việc quyết toán do các kế toán đảm nhiệm, kế toán có nhiệm vụ tổng hợp và thống kê các khoản thu chi để báo cáo lại với cấp trên, quyết toán thể hiện rõ giá trị đúng, chính xác khối lượng và tính hợp lệ trong công việc.

II. Báo cáo quyết toán là gì?

Báo cáo quyết toán là báo cáo thống kê kế toán với mục đích cung cấp những thông tin về tình hình tài chính, kinh doanh, lợi nhuận và tiền đầu tư, phát hiện ra những sai sót, phù hợp trong kinh doanh của doanh nghiệp. Báo cáo quyết toán là công việc để người dùng nắm được những thông tin về kinh doanh và tài chính .Từ đây, đưa ra những quyết định về tài chính, kinh doanh một cách kịp thời và đúng đắn, kịp thời mà không gây ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động kinh doanh.

III. Quyết toán thuế là gì?

Quyết toán thuế là những công việc thống kê và thu thập những số liệu liên quan đến thuế của một doanh nghiệp, doanh nghiệp buộc phải làm sau thời gian thành lập. Quyết toán thuế là công việc mà doanh nghiệp buộc phải tính toán, kê khai, nộp đủ tiền thuế cơ quan bên thuế. Đồng thời phải chịu trách nhiệm về các số liệu kê khai, thống kê, việc quyết toán thuế cần phải có sự thống nhất giữa doanh nghiệp và cơ quan thuế.

IV. Bản chất của quyết toán thuế là gì?

Quyết toán thuế có những bản chất dưới đây:

  • Quyết toán thuế xác định rõ những khoản thuế của doanh nghiệp cần phải nộp cho cơ quan thuế.
  • Quyết toán thuế là việc tập hợp các số liệu thống kê những con số chính xác thu nhập được.

Như thường lệ, đối với những công ty vừa và nhỏ, vốn điều lệ thấp thì quyết toán thuế sau 5 năm, doanh nghiệp có mức độ lớn cần phải quyết toán thuế mỗi năm một lần. Toàn bộ những doanh nghiệp phải tự tính toán, thống kê những số liệu cụ thể và kê khai thuế, cơ quan thuế chỉ thu tiền thuế, xuất chứng nhận nộp. Những doanh nghiệp có hành vi cố ý khai gian hay trốn thuế sẽ bị chịu phạt hành chính. Những loại thuế phổ biến hiện nay:

  • Thuế thu nhập doanh nghiệp.
  • Thuế thu nhập cá nhân.
  • Thuế giá trị gia tăng.

 

Tải cẩm nang Thuế TNCN 2024 – Bí mật quyết toán thuế TNCN đơn giản

V. Khi quyết toán thuế của doanh nghiệp cần lưu ý những điều sau:

Những doanh nghiệp thường đề cao và quan tâm việc quyết toán thuế, nhưng vẫn có thể bị kiểm tra đột xuất, do vậy cần lưu ý những vấn đề sau đây:

  • Trong quá trình quyết toán thuế, nhiểu trường hợp có sai sót về con số thì cần lập tờ kê khai bổ sung, photo hóa đơn bị sai kẹp thành một bản cùng tờ kê khai điều chỉnh.
  • Hóa đơn giá trị lớn và chưa thanh toán thì cần phải chuẩn bị giấy tờ cho cơ quan chức năng kiểm tra như hợp đồng trả chậm,…
  • Còn đối với các công việc đã thực hiện nghiệm thu, thu tiền nhưng không xuất hóa đơn thì doanh nghiệp cần phải bổ sung thông tin và xuất hóa đơn bù.

Ngoài ra, Công ty GLaw Vietnam cũng cung cấp dịch vụ thay đổi tên công ty với chi phí rất hợp lý chỉ từ 1,5 triệu cho việc thay đổi tên công ty. Để tìm hiểu thêm về dịch vụ vui lòng liên hệ Hotline: 0945.929.727 hoặc gửi email về: [email protected].